Mặc dù mở cửa phiên sáng nay trong sắc xanh nhưng lực mua đối với ngô vẫn đang bị hạn chế ở vùng kháng cự tâm lí 600. Nguồn cung hiện tại đang phụ thuộc phần lớn vào triển vọng thời tiết ở Midwest cho tới hết tháng 8. Với bối cảnh nhu cầu đang là yếu tố “bearish”, chúng tôi vẫn cho rằng giá sẽ bước vào xu hướng kể từ nay cho tới cuối năm. Tuy nhiên, cho tới khi lo ngại về nắng nóng ảnh hưởng tới mùa vụ của Mỹ được xoa dịu thì giá ngô sẽ khó giảm sâu xuống dưới vùng 570 do đây là vùng giá ngô ở trong cùng kì năm ngoái. Mặc dù thời tiết đang là yếu tố chung mang tính chu kỳ nhưng sự gián đoạn xuất khẩu ở Ukraine vẫn khiến cho nguồn cung năm nay vẫn thắt chặt hơn năm ngoái.

Xét về nhu cầu, các số liệu trong báo cáo hàng tuần tại Mỹ đang củng cố cho khả năng tồn kho cuối vụ 22/23 của Mỹ sẽ gia tăng. Khối lượng bán hàng ngô trong tuần trước đã giảm mạnh về mức thấp nhất niên vụ. Chỉ số Dollar-Index tăng mạnh và tiếp tục đạt mức đỉnh mới trong 20 năm qua khiến cho giá ngô CBOT trở nên kém cạnh tranh hơn so với nguồn cung từ Nam Mỹ. Bên cạnh đó, những rào cản ban đầu trong việc mua hàng từ Brazil của Trung Quốc cũng đã bị xoá bỏ khi dự báo cho thấy xuất khẩu sẽ được đẩy mạnh trong nửa cuối năm nay. Mặc dù động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đi tìm nguồn cung thay thế cho Ukraine nhưng với đặc điểm mức giá cạnh tranh và sản lượng hàng năm cũng được gia tăng, có thể trong thời gian tới Brazil cũng sẽ giành bớt một phần thị phần xuất khẩu của Mỹ.

Trong báo cáo Export Sales tối nay, khối lượng bán hàng của Mỹ cũng được dự báo nhiều khả năng vẫn sẽ tiêu cực. Nếu như các số liệu tới cho thấy các đơn hàng bị vẫn tiếp tục bị huỷ thì sẽ là dấu hiệu cho thấy xuất khẩu ngô của Mỹ nhiều khả năng sẽ bị cắt giảm do cạnh tranh từ nguồn cung Nam Mỹ và từ đó tạo áp lực lên giá mặt hàng này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv