Mở cửa phiên giao dịch ngày 13/09, giá ngô vẫn chỉ đang giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu sau phiên bật tăng mạnh trước đó do ảnh hưởng từ báo cáo Cung – cầu tháng 9 tối qua. Đà tăng chậm lại một phần đến từ việc các số liệu này không phải là yếu tố bất ngờ đối với thị trường. Ngoài ra, báo cáo Crop Progress được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố sáng nay cũng góp phần cho thấy cây trồng đang dần ổn định trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch cao điểm.

Cụ thể, tính đến tuần này, đã có 5% diện tích ngô được thu hoạch và nhanh hơn 1 chút so với dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, chất lượng cây trồng vẫn sụt giảm nhẹ so với kỳ vọng vẫn duy trì do nắng nóng vẫn tiếp tục chiếm ưu thế ở phía tây Midwest. Tác động trái chiều từ báo cáo này đã khiến cho giá ngô chỉ giằng co quanh mức tham chiếu trong phiên sáng nay. Trong tháng 9 này, dự báo khô nóng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở các khu vực gieo trồng, một mặt sẽ hạn chế khả năng cải thiện của cây trồng nhưng cũng giúp quá trình diễn ra thuận lợi hơn. Nhìn chung, giá ngô vẫn sẽ được hỗ trợ trong bối cảnh Mỹ bước vào giai đoạn đẩy mạnh xuất khẩu nhưng triển vọng nguồn cung lại thặt chặt hơn.

Trong báo cáo Cung – cầu hôm qua, mặc dù không phải là yếu tố bất ngờ khi các số liệu đều nằm trong dự đoán của thị trường nhưgn theo đánh giá của chúng tôi, tác động “bullish” có khả năng vẫn sẽ tiếp tục kéo dài. Năng suất ngô Mỹ bị USDA cắt giảm mạnh tay nhất từ trước đến nay, trong khi diện tích cũng sụt giảm do hạn hán khiên cây trồng hư hại. Điều này dẫn tới việc tồn kho cuối niên vụ 22/23 là mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua và tỉ số tồn kho/sử dụng đại diện cho mức độ thắt chặt của nguồn cung chỉ đạt mức 8.5% và cũng là mức thấp thứ 2 kể từ niên vụ 2012/13. Không chỉ sụt giảm mạnh so với báo cáo tháng trước, việc so sánh tương quan số liệu giữa các năm sẽ giúp nhà đầu tư có được góc nhìn tổng quan hơn để nhận định được xu hướng sau phiên công bố báo cáo.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv