Báo cáo Hạn hán – Drought Monitor hàng tuần được phát hành bởi Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ - NOAA cho thấy, chỉ số mức độ hạn hán (DSCI) giữ nguyên ở mức 170 điểm trong tuần kết thúc ngày 15/06.

Tại Midwest, tình trạng khô nóng phổ biến trên diện rộng trong tuần vừa qua, nghiêm trọng nhất là ở nửa phía bắc của khu vực khiến chỉ số hạn hán tăng từ 89 lên 100 điểm. Hạn hán cực đoan (D3) đã xuất hiện ở đông nam Wisconsin. Hạn hán vừa phải (D1) cũng tăng ở các vùng phía tây của Minnesota và mở rộng phạm vi ở miền nam Iowa.

Tại vùng Đại bình nguyên, lượng mưa trên toàn khu vực thay đổi đáng kể trong tuần này, mặc dù nhiệt độ vẫn duy trì ở mức cao. Các khu vực miền Bắc và miền Trung trải qua mức nhiệt cao hơn nhiều so với phía Nam. Một số khu vực ở nửa phía tây của Bắc Dakota đã được cải thiện độ ẩm nhờ một số trận giông bão. Những trận mưa lớn đến sau nhiều tháng hạn hán không có quá nhiều cải thiện đến chất lượng cây trồng tại đây. Ở phía đông bắc của Nam Dakota, và các vùng lân cận của Bắc Dakota, hạn hán vừa và nghiêm trọng (D2-D3) đã mở rộng. Chỉ số hạn hán nhìn chung vẫn tăng từ 169 lên 175.

Tại đồng bằng phía Nam, tần suất xuất hiện mưa lớn đã giảm trên nửa phía đông của khu vực trong tuần này, trong khi mưa lớn cục bộ vẫn diễn ra ở một số vùng của Texas và Oklahoma. Tình trạng hạn hán vừa phải (D1) đã được cải thiện hơn ở phía tây Oklahoma. Ở tây nam Texas, tình trạng hạn hán khắc nghiệt và nghiêm trọng (D3-D4) vẫn tiếp tục duy trì.

Nguồn: mxvnews.com