Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch sáng nay chỉ tăng nhẹ nhờ lực mua kĩ thuật ở vùng giá tâm lí 800. Như chúng tôi dự đoán hôm qua, mặc dù thông tin Nga xác nhận thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen được gia hạn nhưng những lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt vẫn giúp giá lấy lại được hỗ trợ 800. Trong vài phiên tới, khi xuất khẩu ở Biển Đen không còn là tâm điểm của thị trường, trong lúc ảnh hưởng của thời tiết bất lợi tới mùa vụ các nước sản xuất lớn ngày càng nghiêm trọng thì giá lúa mì có thể sẽ hồi phục mạnh trở lại.

Trong báo cáo tuần này về tình hình thời tiết ở Argentina, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) dự báo sẽ có mưa với lượng vừa phải từ 1cm đến 7.5cm ở phía tây và phía bắc của các vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng, trong khi các vùng phía nam chỉ nhận được mưa dưới 1cm. Tính tới thứ Tư tuần này, 10% diện tích lúa mì tại Argentina đã được thu hoạch. Tuy nhiên, khô hạn kéo dài kể từ đầu tháng 05 cùng với các đợt sương giá muộn xuất hiện vòa đầu xuân đã khiến cho tình trạng cây trồng trở nên tồi tệ hơn. BAGE đã phải hạ dự báo sản lượng lúa mì năm nay của Argentina xuống còn 12.4 triệu tấn, thấp hơn đáng kể so với mức 20.5 triệu tấn ước tính đầu tiên.

Trong khi đó, tại Australia, tình hình mùa vụ cũng đáng lo ngại không kém. Mưa lớn ở phía đông đang đe dọa đến năng suất lúa mì và có thể sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đến thị trường ngũ cốc thế giới. Theo các nhà phân tích, có tới một triệu tấn lúa mì có thể đã bị thiệt hại do mưa lũ ở New South Wales và Queensland. Lũ lụt đã lan rộng tại Australia ngay khi nước này đang chuẩn bị cho vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 11. Lượng mưa tại các bang trồng lúa mì đang ở mức cao nhất trong 20 năm qua. Những kì vọng ban đầu về mức sản lượng kỉ lục của quốc gia sản xuất lúa mì lớn thế 2 thế giới này đã dần bị xóa đi. Mùa vụ thiệt hại ở 2 nước sản xuất lớn sẽ là yếu tố “bullish” mạnh đối với giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv