Giá đồng có một phiên giao dịch giằng co mạnh và đóng cửa giảm nhẹ 0.6% về 4.47 USD/pound, kết thúc chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp. Nhiều khả năng đây là một phiên giảm điều chỉnh của thị trường trước khi giá tiếp tục tăng. 

Thị trường vắng bóng các tin tức cơ bản về tiêu thụ ở Trung Quốc, nên những yếu tố dẫn dắt thị trường trong các phiên gần đây là kỳ vọng tăng trưởng của lĩnh vực năng lượng xanh và diễn biến của đồng USD.  

Hãng xe hơi hạng sang nổi tiếng của Đức là Audi đang xem xét đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch ở Trung Quốc, đồng thời cam kết thay đổi mạng lưới sản xuất của của hãng sẽ không có carbon vào năm 2025. Ngoài ra, hãng xe Huyndai cũng đặt mục tiêu sẽ bán ra 1.7 triệu xe năng lượng mới vào năm 2026. Vì mỗi một chiếc xe điện được sản xuất sử dụng một lượng đồng cao gấp 4 lần so với mộtchiếc xe hơi chạy năng lượng truyền thống, nên nhu cầu tiêu thụ đồng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong các năm tới. 

Ngoài ra, kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán của Trung Quốc cũng đang dần kết thúc, các hoạt động sản xuất sẽ sớm được nối lại bình thường. Các hoạt động xây dựng cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc.

 

 

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv