Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, thị trường ngô diễn biến khá ảm đạm khi giá gần như không thay đổi so với mức tham chiếu. Tuần vừa rồi, giá ngô đã liên tục suy yếu khi các số liệu phản ánh nhu cầu không cải thiện như kỳ vọng của thị trường. Mặc dù các chính sách mở cửa của Trung Quốc mang lại triển vọng tích cực hơn về nền kinh tế và các hoạt động sản xuất trong ngành chăn nuôi nhưng khối lượng xuất khẩu của Mỹ thậm chí còn sụt giảm. Trong tuần này, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo Cung – cầu tháng 1 vào tối thứ Năm nên từ nay cho tới khi báo cáo được phát hành, xu hưogns giá sẽ phản ánh xu hướng chung của các số liệu dự đoán.

Báo cáo đầu tiên của năm 2023 sẽ hướng về nguồn cung ở cả 2 khu vực là Mỹ và Nam Mỹ. Trong báo cáo tháng 12, dự báo về sản lượng của Argentina và Brazil vẫn được USDA duy trì nên với bối cảnh hạn hán kéo dài thì khả năng số liệu này sẽ bị cắt giảm. Vụ ngô ở bang Rio Grande do Sul, khu vực sản xuất khoảng 20% tổng sản lượng vụ đầu tiên của Brazil đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết khô hạn trong năm thứ 3 liên tiếp.

Trong khi đó, chất lượng ngô ở Argentina cũng chỉ ở mức thấp với 28% kém/rất kém, 57% trung bình và 15 tốt/tuyệt vời. Giai đoạn 4 tháng cuối năm 2022 ở Argentina là thời kỳ khô hạn nhất trong vòng 35 năm trở lại đây với độ ẩm thấp hơn khoảng 44% so với mức trung bình và khô hơn 34% so với cùng kỳ năm 2021. Năng suất tiềm năng của cây trồng đang giảm đi mỗi ngày và nếu như mưa có xuất hiện cũng sẽ chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho 1/4 diện tích đất còn lại vẫn chưa gieo trồng. Tuy vậy, dự báo thời tiết trong ngắn hạn vẫn đang tiếp tục chỉ ra những điều kiện bất lợi trong khi khung thời gian gieo trồng lý tưởng cho ngô đang dần thu hẹp. Những lo ngại trên là yếu tố sẽ hỗ trợ cho giá ngô cho tới trước báo cáo Cung – cầu tháng 1.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv