Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 03, đồng đón nhận lực mua tích cực nhờ tín hiệu lạc quan trong hoạt động sản xuất của quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc đã thúc đẩy tâm lý thị trường.

Sáng nay, dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc ghi nhận mức cải thiện hàng tháng cao nhất trong hơn một thập kỷ khi các nhà máy mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất tháng 02 đã tăng lên 52.6 từ mức 50.1 vào tháng 01, đánh bại ước tính ở mức 50.6 của các nhà kinh tế và đánh dấu tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 04 năm 2012. Số đơn đặt hàng mới cũng tăng lên 54.1, mức cao nhất kể từ tháng 09/2017. Thước đo phi sản xuất, đo lường hoạt động trong cả lĩnh vực dịch vụ và xây dựng, cũng tăng từ mức 54.4 trong tháng trước lên 56.3 vào tháng 02, tốt hơn so với mức dự kiến là 54.9.

Như vậy, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 lắng xuống cùng với các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ dần có hiệu lực, nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà hồi phục như kỳ vọng. Thêm vào đó, Trung Quốc dự kiến sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 5.5 – 6% trong năm nay tại cuộc họp Quốc hội thường niên khai mạc vào ngày 05/03, với kỳ vọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ là động lực tăng trưởng lớn thứ hai trong năm 2023, sau tiêu dùng. Do đó, kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tăng trong thời gian tới sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng trong phiên.

Tuy vậy, dự báo đà tăng của đồng có thể bị kìm hãm bởi rủi ro từ yếu tố vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn, lo ngại lãi suất cao có thể tiếp tục đẩy đồng USD mạnh lên và gây sức ép tới giá đồng trong phiên. Đồng thời, vấn đề nguồn cung giảm bớt khi Chính phủ Panama và công ty khai thác First Quantum sắp đạt được thỏa thuận mới sau khi mỏ Cobre Panama phải tạm ngừng khai thác vào ngày 23/02. Tại Chile, sau khi hỏa hoạn tại cảng Ventanas của Chile làm hư hại hai trong số bốn băng tải đồng, hiện công suất cảng đã được khôi phục từ 30-50%. Ngoài ra, lệnh phong tỏa cảng Matarani ở Peru đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho hàng hóa từ mỏ đồng Cerro Verdo được vận chuyển thuận lợi.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv