Giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đang tăng nhẹ trong phiên sáng nay sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ tâm lý cứng 470. Trước bối cảnh thị trường chờ đợi những số liệu trong các báo cáo quan trọng, nhu cầu tích cực hơn từ EU vẫn đang là động lực hỗ trợ cho giá trong đầu phiên sáng. Chúng tôi cho rằng, xu hướng giằng co sẽ quay trở lại và giá không biến động nhiều so với mốc tham chiếu trong phần còn lại của phiên hôm nay.

Bên cạnh những thông tin trái chiều về nguồn cung từ Mỹ và Nam Mỹ, thị trường cũng đón nhận một số tin tức mới liên quan đến yếu tố nhu cầu. Theo Bloomberg đưa tin, bão tuyết đang trì hoãn việc thu hoạch ngô ở khu vực Đông Bắc Trung quốc. Nhiều vùng nông nghiệp trọng điểm của nước này vốn đã chịu nhiều ảnh hưởng của tình trạng thời tiết cực đoan từ mưa lớn đến khô hạn trong năm nay. Mặc dù, Trung Quốc là quốc gia có sản lượng ngô lớn (xếp thế hai thế giới, chỉ sau Mỹ) nhưng lại đứng số 1 trong danh sách các nước nhập khẩu ngô hàng đầu do nhu cầu tiêu thụ nội địa cao. Vì vậy, việc chất lượng và sản lượng ngũ cốc tại nước này bị đe dọa dự khiến sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu trong những tháng tới.

Giá các hợp đồng tương lai được giao dịch trên sở Giao dịch Hàng hóa Đại Liên đang có xu hướng hồi phục trở lại kể từ giữa tháng 10. Theo đó, việc giá nội địa tăng mạnh trong khi giá ngô CBOT duy trì đi ngang đang khiến nguồn cung từ Mỹ trở nên cạnh tranh hơn, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. Tại Mỹ, vụ thu hoạch ngô năm nay đang gần kết thúc với 81% diện tích dự kiến đã hoàn thành tính tới ngày 6/11. Với việc tiến độ mùa vụ vẫn diễn ra tương đối suôn sẻ, hoạt động bán hàng của quốc gia này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới, bù đắp nguồn cung có nguy cơ sụt giảm tại Trung Quốc.

Hàng hóa 247 cho rằng giá ngô có thể biến động nhẹ trong ngày hôm nay do tâm lý thận trọng của thị trường trước thềm báo cáo Cung-cầu. Các nhà đầu tư không nên mở vị thế mới ở thời điểm hiện tại do rủi ro là khá lớn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv