Mở cửa phiên giao dịch ngày 11/05, giá ngô đang tiếp tục tăng nhẹ nhưng nhìn chung xu hướng trong 2 tuần vừa qua vẫn đang thiên về bên bán. Theo nhận định của chúng tôi, các thông tin cơ bản trong ngắn hạn của ngô cũng tác động “bearish” lên giá do triển vọng thời tiết đang trở nên tích cực hơn ở Mỹ. Tuy nhiên, giá cũng sẽ khó có thể giảm sâu được khi vẫn còn nhiều rủi ro ảnh hưởng tới nguồn cũng của quốc gia này.

Tuần này sẽ là thời gian khá quan trọng quyết định xu hướng dài hạn hơn của giá ngô khi không chỉ những số liệu trong báo cáo Cung – cầu tháng 05 được công bố mà còn là thời gian gieo trồng lý tưởng tại Mỹ. Thời tiết được dự báo sẽ khô ráo hơn sau vài tuần mưa bão vừa qua sẽ khiến cho nông dân có thể đẩy mạnh được tốc độ gieo trồng. Số liệu trong báo cáo Crop Progress tuần sau sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mức năng suất dự báo của vụ ngô năm nay tại Mỹ. Tiến độ hiện tại đang chậm trễ hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm trước và điều này có thể khiến cho không chỉ năng suất mà diện tích gieo trồng cũng có thể giảm xuống do nguy cơ cây trồng phải phát triển trong mùa khô hạn.  Dự báo diện tích trong báo cáo tháng 3 vừa rồi đã bị giảm mạnh do chi phí phân bón, nếu như tiếp tục bị cắt giảm sẽ khiến cho nguồn cung của Mỹ trong niên vụ tới trở thành yếu tố đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu trong tuần này, hoạt động gieo trồng được thúc đẩy thì có thể sẽ là yếu tố hạn chế những rủi ro trên.

Một yếu tố đáng lưu ý đối với giá ngô là mô hình kĩ thuật. Hiện tại, đồ thị của ngô cho thấy giá đang bước vào một nhịp giảm mạnh sau khi xuất hiện tín hiệu phân kì đối với RSI và mô hình 2 đỉnh, chỉ báo đảo chiều. Giá đã phá vỡ vùng đáy gần nhất và vẫn đang ở trong vùng thiếu vắng hỗ trợ nên với đà giảm này, giá ngô có thể tiếp tục suy yếu trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv