Mở cửa phiên giao dịch ngày 09/06, giá ngô đang suy yếu nhẹ trở lại sau 3 phiên tăng liên tiếp. So sánh với một mặt hàng khác thường có diễn biến tương đồng như lúa mì, giá ngô trong giai đoạn này đang cho thấy lực mua áp đảo hơn hẳn. Tuy nhiên, nếu nhìn trong khoảng thời gian dài hơn, giá ngô vẫn chưa thoát ra khỏi nhịp giảm mạnh kéo dài từ đầu tháng 5. Trong vài phiên tới, có thể xu hướng của ngô vẫn sẽ chưa thể xác định được khi thị trường vẫn đang tập trung về báo cáo Cung – cầu được phát hành vào cuối tuần.

Nhu cầu là một trong những yếu tố khá mạnh hỗ trợ cho đà hồi phục của ngô. Bên cạnh ngành công nghiệp ethanol, triển vọng xuất khẩu sang Trung Quốc có thể được cải thiện trong giai đoạn tới cũng tác động “bullish” lên giá ngô. Trong báo cáo Export Sales tối nay, thị trường đang dự đoán số liệu bán hàng trong tuần vừa rồi nhiều khả năng sẽ tăng lên so với mức 185,800 tấn trong báo cáo trước. Nguồn cung thay thế cho Ukraine khi thương mại giữa Trung Quốc và Brazil vẫn chưa thể đẩy mạnh ngay sau những đàm phán mới diễn ra giữa 2 bên có thể sẽ giúp khối lượng bán hàng tiếp tục được cải thiện trong những báo cáo tới.

Còn về nguồn cung, các số liệu trong báo cáo Cung – cầu Brazil của CONAB vào tối qua đã cho thấy tình hình mùa vụ ở quốc gia này đang dần trở nên khả quan hơn. Trái ngược với báo cáo tháng trước, CONAB vừa mới tăng dự báo sản lượng ngô vụ 2 của Brazil lên mức 155.22 triệu tấn. Điều này cho thấy rằng những lo ngại về mùa vụ bị thiệt hại đang dần được xoa dịu trong giai đoạn thu hoạch. Trong báo cáo WASDE được phát hành vào tối thứ 6 này, thị trường đang kì vọng số liệu 116 triệu tấn mà USDA ước tính về sản lượng của Brazil sẽ bị cắt giảm xuống mức 114 triệu tấn. Tuy nhiên, với dự báo vừa qua của CONAB có thể USDA sẽ còn thận trọng và cắt giảm ít hơn nữa.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv