Mở cửa phiên giao dịch ngày 29/03, cũng như diễn biến chung của nhóm nông sản, lực bán đang chiếm ưu thế hơn đối với lúa mì. Như chúng tôi dự đoán, giá lúa mì vẫn duy trì xu hướng giằng co quanh vùng giá tâm lí 700 do thiếu vắng yếu tố cơ bản mạnh. Đà giảm đang có dấu hiệu chậm lại sau chuỗi lao dốc liên tiếp kể từ cuối tháng 2. Dưới góc nhìn kĩ thuật, giá lúa mì đã nhanh chóng quay trở lại vùng 700 lần thứ 2 chỉ trong 3 tuần vừa qua cho thấy lực mua sẽ được đẩy mạnh ở dưới vùng giá này và khả năng trong lần test lại này, giá sẽ sớm phá vỡ vùng kháng cự tâm lí trên. 

Mặc dù triển vọng nguồn cung ổn định ở các nước sản xuất lớn trên thế giới kết hợp với triển vọng tích cực từ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen đã khiến giá lúa mì lao dốc trong vài tháng qua nhưng một số lo ngại trong dài hạn sẽ là yếu tố hỗ trợ khiến cho giá khó có thể giảm sâu trong thời gian tới. Sau một đợt khô hạn vào đầu tháng, những cơn mưa trái mùa và mưa đá đã xuất hiện tại Ấn Độ và gây thiệt hại nặng nề cho cây trồng vụ đông của nước này ngay trước khi hoạt động thu hoạch bắt đầu. Điều này sẽ gây thiệt hại tới chất lượng lúa mì ở quốc gia sản xuất lớn thứ 3 thế giới và khiến cho triển vọng nguồn cung trở nên thắt chặt hơn. Hiện tại, tỉ lệ stocks-to-use (tồn kho so với sử dụng), thước đo mức độ sẵn có của nguồn cung lúa mì tại Ấn Đô hiện đnag ở mức thấp nhất trong 6 năm qua. Lệnh cấm xuất khẩu lúa mì của nước này vẫn đang được áp dụng và theo kế hoạch sẽ được xem xét lại vào tháng 4 tới. Lệnh cấm kéo dài sẽ khiến cho các nước vốn phụ thuộc vào lúa mì Ấn Độ sẽ phải tìm nguồn cung khác thay thế. Lo ngại đối với khả năng lệnh cấm sẽ chưa được xóa bỏ là yếu tố hỗ trợ đối với giá lúa mì.

Bên cạnh đó, vào tháng 4 tới, USDA sẽ phát hành trở lại báo cáo Crop Progress hàng tuần cho thấy những đánh giá về chất lượng lúa mì sau giai đoạn ngủ đông vừa qua. Trước đó, cây trồng đã bị ảnh hưởng đáng kể do trải qua đọt hạn hán tại khu vực đồng bằng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv