Giá đồng tiếp tục gặp áp lực trong phiên sáng nay sau dữ liệu sản xuất tiêu cực của Nhật Bản, quốc gia tiêu thụ đồng lớn thứ 2 trên thế giới. Cụ thể, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Nhật Bản suy yếu từ mức 52.1 hồi tháng 7 xuống còn 51.0 vào tháng 8, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm ngoái. Nền kinh tế Nhật Bản vẫn đang phải vật lộn để đạt được động lực tăng trưởng, đặc biệt là khi các ca nhiễm Covid hàng ngày tăng lên mức kỷ lục mới trong tháng này, đã đe doạ tới sự gián đoạn kéo dài đối với các hoạt động sản xuất. Điều đó khiến cho nhu cầu về đồng gặp nhiều thách thức.

Hôm nay, hàng loạt các nền kinh tế lớn như Liên minh châu Âu, Anh, hay Mỹ sẽ công bố dữ liệu PMI tháng 8, trong đó dự đoán của các chuyên gia kinh tế đều cho rằng con số sẽ tiếp tục thấp hơn so với tháng trước. Thật vậy, đây là các quốc gia phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc liên tục gặp thách thức kể từ tháng 7 cho tới nay. Sản lượng công nghiệp của quốc gia này cũng ghi nhận mức suy yếu trong tháng 7. Do đó, nhiều khả năng dữ liệu PMI, đặc biệt là tại Mỹ sẽ khó có thể tích cực và sẽ là yếu tố gây sức ép lên giá đồng trong phiên.

Tuy nhiên, một số những lo ngại về nguồn cung và những kích thích kinh tế tại thị trường tiêu thụ đồng số 1 trên thế giới, Trung Quốc, vẫn sẽ là yếu tố tiềm năng cản trở đà giảm mạnh của giá đồng. Cụ thể, nguồn cung đồng vẫn đang có xu hướng thắt chặt khi tồn kho duy trì ở mức thấp trong năm nay. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải hiện chỉ còn chưa đầy 3,500 tấn đồng. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng điện tại Trung Quốc vẫn đang đe doạ tới hoạt động của các nhà máy sản xuất đồng và vì vậy, sẽ gây áp lực tới nguồn cung.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc đang có hàng loạt các kế hoạch kích thích nền kinh tế, đặc biệt là tháo gỡ khó khăn trong cuộc khủng hoảng bất động sản. Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã kêu gọi các tổ chức tài chính lớn đi đầu trong việc giữ tăng trưởng tín dụng ổn định, đồng thời có thể cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trước khi kết thúc năm 2022 nhằm tăng tính thanh khoản cho nền kinh tế. Trước các thông tin tác động trái chiều, giá đồng nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv