Giá đồng đang tăng trong phiên sáng nay bất chấp những tin tức tiêu cực về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, nhà tiêu thụ số một thế giới.

Số ca nhiễm Covid hàng ngày của Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục, vượt qua mức cao nhất trước đó vào tháng 4, tăng lên 29,754 ca. Sự gia tăng gần đây diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với các nhà lãnh đạo, những người phải quyết định xem có nên tiếp tục duy trì chính sách “Không Covid”. Các thành phố lớn từ Bắc Kinh đến Trùng Khánh và Quảng Châu phần lớn đã đi vào bế tắc khi các ổ dịch xuất hiện khu căn căn hộ, tòa nhà văn phòng và trung tâm mua sắm.

Trịnh Châu, nơi có cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, sẽ bị phong tỏa phần lớn trong 5 ngày khi các nhà chức trách quyết định thực hiện các biện pháp kiểm soát đi lại nghiêm ngặt để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh chống dịch, Chính phủ Trung Quốc cũng không thể bỏ qua mục tiêu tăng trưởng kinh tế.  biện pháp kích thích tiền tệ hơn, bao gồm khả năng cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, Hội đồng Nhà nước, nội các của Trung Quốc, cho biết các chính sách tiền tệ sẽ được sử dụng “một cách kịp thời và phù hợp” để duy trì thanh khoản dồi dào hợp lý.

Các nhà chức trách cũng kêu gọi “hỗ trợ nhiều hơn” cho việc hỗ trợ giải quyết khủng hoảng trái phiếu cho các công ty tư nhân, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản thiếu tiền mặt.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể cắt giảm mức dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng thương mại nhằm gia tăng cung tiền cho nền kinh tế. Đây cũng là một yếu tố gia tăng sức mua cho thị trường đồng, bên cạnh sự suy yếu của đồng bạc xanh.

Chỉ số Dollar Index hiện đã rớt khỏi mốc 106 USD, và có khả năng sẽ giảm sâu hơn vì các quan chức của Fed bắt đầu nghiêng về phương án giảm tốc độ tăng lãi suất.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv