Thị trường đồng đang di chuyển trong vùng giá rất quan trọng và đã đánh rơi mốc 4 USD/pound trong phiên giao dịch sáng nay. Nếu như không nhận được các tin tức tích cực đủ mạnh hỗ trợ cho giá, rất có thể khoảng thời gian đi ngang kể từ tháng 3 năm ngoái sẽ bị phá vỡ và xác lập một thị trường giá xuống đối với đồng.

Yếu tố kìm hãm đà tăng của giá đồng, vốn được coi là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, chủ yếu tới từ lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Các nhà kinh tế được The Wall Street Journal khảo sát đã nâng cao đáng kể xác suất suy thoái, hiện đang ở mức 44% trong 12 tháng tới, tăng từ mức 28% vào hồi tháng 4. Xác suất này được đưa ra trong cuộc đại suy thoái giai đoạn 2007-2009 hồi cuối năm 2007 là 38%. Cuối tuần vừa qua, dữ liệu báo cáo về sản lượng công nghiệp trong tháng 5 của Mỹ cũng tăng trưởng chậm lại ở mức 0.2%, thấp hơn dự báo tăng 0.4% và thấp hơn mức tăng của tháng trước 1.2%. Đây là mức tăng chậm nhất từ đầu năm đến nay của cường quốc này.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, đà phục hồi của nhu cầu tiêu thụ nguyên vật liệu đầu vào quan trọng như đồng hay sắt thép vẫn chưa cho thấy sự bứt phá rõ rệt. Sáng nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3.7%. Lãi suất 5 năm, một tham chiếu cho các khoản thế chấp, sau khi cắt giảm 15 điểm cơ bản vào tháng trước, cũng được duy trì ở mức 4.45%, nhằm giữ đồng nhân dân tệ tránh trượt giá so với đồng USD. Việc hạn chế nới lỏng tiền tệ này trong khi các hoạt động kinh tế vẫn đang trầm lắng khiến thị trường đồng dường như ít nhận được các kích thích hỗ trợ cho đà tăng trưởng. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải thường cao nhất vào quý 2 ở mức hơn 100,000 tấn. Tuy nhiên, lượng tồn kho quý 2 năm nay trên sở này chưa thể vượt mốc 50,000 tấn và hiện tại đang ở mức chưa đẩy 20,000 tấn, phản ánh nhu cầu cho sản xuất chậm trễ và giá đồng nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng lao dốc, đánh mất mốc 4 USD/pound và đang có xu hướng rơi khỏi vùng hỗ trợ cứng để thiết lập thị trường giá xuống. Các nhà đầu tư nên đợi nến giảm mạnh xác nhận vùng giá này trước khi vào vị thế mới để tránh rủi ro.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv