Trong phiên giao dịch ngày 30/05, giá đồng đang có xu hướng tăng sau khi đón nhận các tin tức tích cực về dịch bệnh và các hỗ trợ kinh tế của Chính phủ Trung Quốc.

Tại Thượng Hải, số ca nhiễm Covid-19 giảm từ 122 ca xuống còn 67 ca, trong khi số ca nhiễm mới ở Bắc Kinh chỉ còn 12 ca theo dữ liệu được báo cáo vào hôm qua. Một số hoạt động giao thông công cộng và các trung tâm thương mại tại thủ đô đã được phép hoạt động trở lại. Điều này khuyến khích chính quyền Trung Quốc nới lỏng một số biện pháp kiểm soát virus nghiêm ngặt nhất đối với đại dịch và có động thái kích thích nền kinh tế đang chững lại.

Thượng Hải cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc phê duyệt các dự án bất động sản, và hạn ngạch sở hữu xe hơi trong năm nay sẽ tăng thêm 40,000 xe. Thuế mua một số loại xe khách sẽ được giảm và người mua xe điện cũng sẽ được trợ giá. Điều này có thể sẽ giúp kích cầu nhà ở và xe hơi trong tương lai khi mà việc nới lỏng đang được tiến hành và thị trường đồng sẽ có động lực tăng giá trong thời gian tới với vai trò là nguyên liệu đầu vào quan trọng. Tuy nhiên, nhu cầu chưa thể khôi phục hoàn toàn ngay lập tức do các hàng hoá này đều đòi hỏi đầu tư hoặc mức tài chính tương đối cao, và người tiêu dùng vẫn sẽ thận trọng trong chi tiêu của mình.

Ngày mai, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) tháng 5 của Trung Quốc sẽ được công bố, và đây là dữ liệu quan trọng nhằm đánh giá sức sản xuất của nền kinh tế. Nhiều khả năng, PMI tháng 5 sẽ tích cực hơn so với tháng trước nhưng mức độ không đáng kể và có thể vẫn ở dưới ngưỡng 50 do hoạt động sản xuất còn chịu nhiều tổn thương vì đợt phong toả trước đó.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang cho thấy sự cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, nhiều nhà máy luyện kim đã tiếp tục sản xuất sau đợt bảo trì, các đơn đặt hàng từ các dự án lưới điện Nhà nước tăng lên, và lượng tồn kho thành phẩm tại nhà máy của các doanh nghiệp dây và cáp điện giảm sẽ là yếu tố hỗ trợ giá đồng trong tháng tới.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, đường MACD cắt đường Signal tại sát đường Zero và đang nằm trên đường Zero cho thấy xu hướng tăng của giá đồng, tuy nhiên giá đồng đang gặp vùng kháng cự 4.34 USD/pound. Vùng kháng cự này không quá mạnh, các nhà đầu tư có thể chờ nến xanh phá vỡ và mở vị thế mua với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.41 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hạnh

Nguồn: Mxv