Sau phiên giảm mạnh vào hôm qua, giá đồng tăng nhẹ trong phiên sáng 05/04 nhờ lực mua bắt đáy và được hỗ trợ bởi tin tức sản lượng đồng suy yếu tại Chile, quốc gia khai thác đồng lớn nhất thế giới. Theo Ủy ban đồng Chile (Cochilco) cho biết hôm thứ Ba, tổng sản lượng đồng của Chile đã sụt giảm 3.4% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 381,000 tấn, do sự sụt giảm mạnh 14.8% trong sản lượng đồng của công ty khai thác khổng lồ Codelco và sản lượng giảm 6% tại mỏ Colluhuasi.

Tuy nhiên, thị trường đồng có thể tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những tín hiệu vĩ mô trái chiều, một mặt, thị trường lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế có thể làm gia tăng áp lực về nhu cầu tiêu thụ đồng, mặt khác, nền kinh tế hạ nhiệt lại đang củng cố cho niềm tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngừng chu kỳ tăng lãi suất.

Các dữ liệu gần đây đang cho thấy nền kinh tế Mỹ và khu vực châu Âu đều chịu chung sức ép trong bối cảnh Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất cao. Đặc biệt là trong tháng 3, khi nền kinh tế phải đối mặt với khủng hoảng ngân hàng làm tín dụng thắt chặt hơn, khiến hoạt động kinh tế suy yếu và càng làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất việc làm trên diện rộng. Số liệu Cơ hội việc làm (JOLTs) được công bố mới đây của Mỹ còn chỉ ra thị trường lao động Mỹ thậm chí đã mất đà ngay cả trước khi khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng xảy ra. Dữ liệu thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP cũng được công bố tối nay với dự báo nghiêng về phía thị trường lao động hạ nhiệt. Do đó, những dấu hiệu cho thấy kinh tế dần suy yếu cũng làm giảm triển vọng nhu cầu tiêu thụ kim loại công nghiệp hàng đầu là đồng.

Tuy vậy, việc thị trường lao động Mỹ đang gặp áp lực nhất định và nền kinh tế dần mất đà cũng đang cho thấy rằng việc Fed tăng lãi suất mạnh tay để kiểm soát lạm phát cao đang bắt đầu có hiệu quả. Hiện tỷ lệ ủng hộ Fed không tăng lãi suất trong cuộc họp lãi suất tháng Năm đã tăng lên mức 57.3% từ mức 42.8% vào hôm qua. Áp lực tăng lãi suất giảm bớt có thể khiến đồng USD tiếp tục suy yếu và hỗ trợ cho giá đồng. Nhà đầu tư có thể chờ đợi báo cáo việc làm vào tối nay và thứ Sáu để có manh mối rõ hơn về sức khỏe của thị trường lao động Mỹ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv