Giá đồng suy yếu phiên sáng nay 22/03 khi nhà đầu tư thận trọng hơn trước thềm công bố quyết định lãi suất quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Hiện những lo ngại xoay quanh thị trường tài chính và lĩnh vực ngân hàng sau sự sụp đổ liên tiếp của Silicon Valley Bank và Signature Bank đã tạm thời lắng xuống. Tâm lý thị trường dần được củng cố và tin tức này không còn gây sức ép mạnh, dòng tiền dần quay trở lại thị trường hàng hóa.

Do đó, tin tức được thị trường quan tâm nhiều nhất hôm nay sẽ tập trung vào nội dung cuộc họp lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed). Công cụ theo dõi lãi suất FedWatch của CME Group hiện cho thấy có 85% số ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản. Do vậy, nếu Fed tiếp tục ban hành một mức tăng 25 điểm cơ bản nữa, điều này có thể sẽ không gây bất ngờ quá mạnh do phần lớn thị trường đã có chuẩn bị trước cho kịch bản này, mà thay vào đó, điều mà thị trường quan tâm hơn hiện nay là sau đợt tăng lần này, liệu Fed đã kết thúc chu kỳ thắt chặt và hướng tới nới lỏng chính sách tiền tệ hay chưa. Đã có nhiều dự đoán được đưa ra cho rằng Fed có thể sớm cắt giảm lãi suất sau sự hỗn loạn trên thị trường tài chính và lo ngại khủng hoảng ngân hàng thời gian gần đây.

Vì thế, nếu Fed tiếp tục cho thấy quan điểm “diều hâu” và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được thắt chặt mạnh mẽ, điều này có thể sẽ gây sức ép mạnh tới nền kinh tế và làm suy yếu triển vọng tiêu thụ kim loại công nghiệp hàng đầu là đồng. Đồng thời, lãi suất tiếp tục tăng kéo theo đồng USD mạnh lên và gây sức ép tới giá.

Tuy vậy, giá đồng có thể được hỗ trợ phần nào trong bối cảnh nguồn cung đang rất hạn chế. Tồn kho đồng tại các Sở Giao dịch lớn trên thế giới đều đang ở mức thấp báo động. Hiện lượng tồn kho đồng trên Sở COMEX tiếp tục trên đà giảm xuống còn 14,627 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2014. Trên Sở LME, mức tồn kho cũng đạt mức thấp kể từ tháng 3/2022, chỉ đạt 76,400 tấn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv