Trong phiên sáng, giá đồng giằng co đi ngang do thị trường thiếu vắng chất xúc tác mới. Tuy vậy, với triển vọng tiêu thụ tiêu cực từ Trung Quốc, nhiều khả năng giá đồng sẽ giảm trong phiên hôm nay.

Bất chấp mùa tiêu thụ cao điểm đang diễn ra, sự yếu kém kéo dài của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể khiến các công ty xây dựng tại Trung Quốc hạn chế nhập khẩu đồng trước kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh kéo dài 7 ngày từ 1 – 7/10 sắp tới.

Trong khi đó, tồn kho đồng tại kho Thượng Hải đang phục hồi trở lại từ mức đáy thấp nhất kể từ tháng 10/2022, chỉ với 4.823 tấn đạt được vào ngày 12/9. Hiện tồn kho đồng tại Thượng Hải đã tăng lên mức 13.891 tấn, tương đương tăng khoảng 188% so với mức 4.823 tấn. Do đó, tồn kho tăng dần trong khi tiêu thụ yếu sẽ là yếu tố hạn chế sức mua đồng trong phiên.

Thêm vào tin tức tiêu cực, nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã tuyên bố vào cuối ngày Chủ Nhật rằng họ không thể phát hành khoản nợ mới. Điều này trái với kế hoạch được công bố vào tháng 3 năm nay rằng Evergrande sẽ hoán đổi số nợ hiện tại của họ thành trái phiếu mới có thời hạn từ 10 – 12 năm. Điều này đã khiến cổ phiếu của tập đoàn này giảm tới 24% vào hôm nay, trong khi chứng khoán bất động sản Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 9 tháng.

Có thể thấy rằng lực hỗ trợ từ các biện pháp cứu trợ của Chính phủ Trung Quốc đang dần phai nhạt, các biện pháp đa số chỉ mang tính chất trấn an thị trường trong thời gian ngắn và không đủ lực để vực dậy thị trường bất động sản còn yếu kém. Nếu cuộc khủng hoảng bất động sản tiếp tục kéo dài, điều này không chỉ cản trở tiêu thụ các mặt hàng như đồng hay sắt thép, mà nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, do lĩnh vực bất động sản chiếm hơn 20% trong cơ cấu GDP của Trung Quốc.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv