Giá đồng kết thúc tuần tăng nhẹ lên 4.29 USD/pound. Thị trường đang đi ngang và tích lũy với biên độ rộng từ 4.2 - 4.5 USD. Tuy nhiên, trong ba tuần gần nhất, giá đồng chỉ giao dịch dưới mức giá 4.4 USD.

Giá đồng phụ thuộc nhiều vào những tin tức về Trung Quốc, bởi đây là nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là nước sản xuất một khối lượng lớn đồng tinh luyện, lên tới gần 1 triệu tấn mỗi tháng.

Tính đến thứ sáu tuần trước, ngày 10/12, tồn kho đồng trên tại các tỉnh lớn của Trung Quốc đã giảm 1,100 tấn xuống 90,100 tấn. Sự sụt giảm hàng tồn kho chủ yếu diễn ra ở Giang Tô, do lượng hàng nhập khẩu đến ít hơn. Bên cạnh lượng hàng nhập khẩu, nguồn cung nội địa cũng tăng sau khi các nhà máy luyện kim trong nước nối lại sản xuất. 

Xét về các yếu tố vĩ mô, sau khi bơm gần 200 tỷ USD vào nền kinh tế thông qua việc cắt giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ bổ sung một số gói kích thích tài khóa vào năm 2022 với mục tiêu chống lại lạm phát và ổn định nền kinh tế.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv