Đồng mở cửa phiên sáng nay với đà tăng mạnh sau các phiên giao dịch ảm đạm kể từ đầu tuần. Mặc dù còn gặp nhiều sức ép do bức tranh tăng trưởng ảm đạm trên toàn cầu, tuy nhiên, nhiều khả năng các yếu tố cung cầu và vĩ mô sẽ ủng hộ cho đà tăng của đồng trong ngắn hạn.

Theo hãng tin thị trường kim loại Thượng Hải (SMM), tại Trung Quốc, tính đến ngày 05/08, tồn kho đồng trên các thị trường lớn của Trung Quốc giảm 500 tấn so với ngày đầu tuần xuống 68,900 tấn, tương đương với mức giảm 1,700 tấn so với thứ 6 tuần trước. Tại khu vực Quảng Đông, lượng tồn kho đạt mức thấp kỷ lục do việc đại tu một nhà máy luyện. Nhìn chung, nguồn cung đồng tại thị trường tiêu thụ số 1 toàn cầu đang ở tình trạng khá khan hàng. Tồn kho trên Sở Thượng Hải cũng đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm với khoảng 5,100 tấn. Đồng nhập khẩu từ nước ngoài không chảy vào quá ồ ạt. Trong khi đó, sản lượng của các lò luyện trong nước chưa phục hồi hoàn toàn do quá trình đại tu, và sản lượng của một số lò luyện bị ảnh hưởng nhẹ do nguồn cung đồng phế liệu và đồng dạng vỉ bị thắt chặt. Với sự tăng tốc trong đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia tại Trung Quốc, thị trường đồng vẫn sẽ nhận được những động lực tăng giá.

Về mặt vĩ mô, tối nay, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu về Bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 7. Thị trường kim loại nói riêng và đồng nói chung thường phản ứng rất mạnh đối với thông tin này, vì nó sẽ phản ánh rằng liệu nền kinh tế lớn nhất trên thế giới cho đang dần đi vào suy thoái. Theo đánh giá, do chỉ số PMI phi sản xuất của Viện Quản lý cung ứng Mỹ trong tháng qua bất ngờ tăng so với kỳ vọng giảm của thị trường. Trong khi đó, PMI sản xuất vẫn đang trên ngưỡng 50 và chỉ suy giảm nhẹ so với tháng 6, cho thấy các nhà máy vẫn đang mở rộng hoạt động. Khả năng dữ liệu về số người có việc ngoài ngành nông nghiệp trong tháng 7 vẫn sẽ ở mức không quá tiêu cực, và giá đồng có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv