Trong phiên giao dịch sáng ngày 10/05, giá đồng có xu hướng tăng trở lại sau khi tiến sát vùng hỗ trợ 4.14 USD/pound.  

Diễn biến tiêu cực của giá đồng gần đây đều chịu ảnh hưởng chủ yếu từ tình hình sản xuất và nhu cầu tiêu thụ hạn chế do chính sách chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và cắt giảm bảng cân đối kế toán cũng tạo ra áp lực tăng trưởng kinh tế chậm lại trên toàn cầu, khiến các hoạt động sản xuất có khả năng suy yếu và nhu cầu về đồng giảm, tạo áp lực lên giá. 

Theo các tin tức mới đây nhất, số ca mắc Covid-19 tại Thượng Hải đang có xu hướng giảm, tuy nhiên, các chính sách chống dịch của Chính phủ vẫn không cho thấy dấu hiệu nới lỏng nào. Thậm chí, các biện pháp hạn chế còn được tăng cường khi mà một số quận tại Thượng Hải đã áp dụng giờ giới nghiêm và những người làm việc cùng toà nhà với F0 đều được đưa đi cách ly. Chính sách Zero-Covid tại Trung Quốc thực sự đã gây ra tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất. 

Cụ thể, Telsa – hãng sản xuất xe điện lớn của Mỹ có nhà máy với quy mô gần một nghìn tỷ USD đặt tại Thượng Hải chỉ có kế hoạch sản xuất khoảng 200 xe mỗi ngày, thấp hơn rất nhiều so với con số khoảng 1200 xe kể từ khi vận hành trở lại vào ngày 19/4 sau khi phong toả vì dịch bệnh. Theo Reuters, nhà cung cấp dây cáp chính cho nhà máy này nằm tại Thượng Hải, đã phải ngừng cung cấp nguyên liệu vì thiếu hụt công nhân do đại dịch lần này. Tuần trước, một hiệp hội ô tô khác cho biết họ ước tính doanh số bán ô tô tổng thể ở Trung Quốc giảm 48% trong tháng 4. Số lượng xe được sản xuất giảm mạnh cũng làm cho nhu cầu về đồng, vốn là nguyên liệu đầu vào quan trọng, cũng có xu hướng sụt giảm trong thời gian tới, kéo theo giá đồng vẫn đang trong một xu hướng bearish. 

Các tin tức tiêu cực tại thị trường Trung Quốc không còn quá mới nên giá có thể phản ứng nhiều hơn với các tín hiệu kỹ thuật. Giá đồng trong sáng nay đã bật tăng trở lại sau khi tiến tới mức hỗ trợ khá cứng 4.14 USD/pound. Xu hướng giá đồng giảm trong khi RSI có đỉnh sau cao hơn tạo ra tính phân kỳ và có thể phản ánh lực mua có thể sẽ mạnh hơn trong vài phiên tới. Nhà đầu tư lướt sóng có thể canh mua từ bây giờ với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.27 USD/pound. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hạnh

Nguồn: Mxv