Mở cửa phiên giao dịch 27/01, đậu tương đang suy yếu sau khi tăng mạnh hôm qua và chạm mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Đây cũng là vùng kháng cự tạo sức ép tới giá trong phiên hôm nay. Ước tính sản lượng thấp hơn ở cả 3 quốc gia sản xuất đậu tương lớn tại Nam Mỹ là yếu tố thúc đẩy đà tăng của giá.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết ngắn hạn đang chuyển sang tiêu cực, đặc biệt là ở Argentina khi mà mưa lớn trong 2 tuần qua tưởng chừng như sẽ giúp cải thiện khô hạn trước đó nhưng lại đang gây ra nguy cơ ngập úng và lũ lụt. Có thể trong báo cáo của BAGE ngày mai, chất lượng đậu tương có thể sẽ không cải thiện quá nhiều mà chỉ duy trì ở mức thấp, cùng với tiến độ sẽ chậm lại và nới rộng khoảng cách với các niên vụ trước.

Vào 20:30 tối nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo Export Sales, trong đó số liệu bán hàng đậu tương niên vụ 2021/22 sẽ có ảnh hưởng mạnh nhất tới giá mặt hàng này.  Trong tuần kể từ ngày 13/01 đến 19/01, một số đơn hàng Daily Export Sales đã xuất hiện trở lại tuy nhiên vẫn chỉ với khối lượng nhỏ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv