Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đã tạo gapdown và tiếp tục đà suy yếu. Lực bán áp đảo chủ yếu đến từ diễn biến chung của nhóm nông sản khi thị trường quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới mùa vụ đậu tương đang dần ổn định, lo ngại dần được xoa dịu trong khi ảnh hưởng gián tiếp từ tâm lí bán tháo khỏi các thị trường rủi ro vào cuối tuần vừa rồi đang gây sức ép tới giá mặt hàng này.

Hiện tại, không có quá nhiều thông tin ảnh hưởng mạnh tới cơ cấu cung cầu đối với đậu tương. Tình hình xuất khẩu ở Brazil vẫn đang được đẩy mạnh trong khi tiến độ chậm trễ không còn là yếu tố quá đáng lo ngại đối với mùa vụ đang diễn ra tại Mỹ. Tốc độ mùa vụ đang được đẩy nhanh, và cây trồng vẫn còn nhiều thời gian để cải thiện trong giai đoạn phát triển. Mặc dù, thời tiết đang được dự báo sẽ trở nên khô ráo và nóng hơn trong tháng 7 nhưng hiện tại, đậu tương tại Midwest vẫn đang nhận được nhiều tác động tích cực hơn do lũ lụt đã xảy ra liên tục trong vài tuần trước.

Ngoài ra, những chính sách đẩy mạnh xuất khẩu dầu cọ của quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới là Indonesia giúp làm giảm bớt áp lực về nguồn cung dầu thực vật sẽ tiếp tục tạo sức ép lên giá dầu đậu tương. Điều này đồng nghĩa với việc đậu tương cũng sẽ mất đi 1 động lực tăng giá. Chính vì thế nên trong tuần này, chúng tôi sẽ đang thiên về việc mở vị thế bán hơn đối với đậu tương.

Đứng dưới góc nhìn kĩ thuật, nhìn trong khung dài hạn hơn giá đậu tương đang sideway và ở trong nhịp giảm hướng xuống vùng chặn dưới. Giá đậu tương tháng 7 đã giảm xuống dưới vùng kháng cự tâm lí 1700 và trong phiên hôm nay, giá sẽ khó có thể hồi phục trở lại và lấp đầy khoảng gapdown khi mở cửa. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv