Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/01, giá đậu tương đang tiếp tục duy trì đà tăng từ 2 phiên trước đó và hướng lên vùng đỉnh mới. Hợp đồng tháng 3 hiện tại đã vượt mức cao nhất trong năm ngoái. Với đà tăng này cùng với lo ngại về nguồn cung tiếp tục được duy trì, giá đậu tương có thể sẽ duy trì được sắc xanh trong phiên cuối tuần. 

Nông dân Argentina đã hoàn thành giai đoạn gieo trồng mùa vụ đậu tương. Chất lượng cây trồng trong tuần vừa qua đã được cải thiện lên mức 38% tốt – tuyệt vời, so với mức 30% trong tuần trước đó. Lượng mưa tích cực trong 2 tuần vừa qua rõ ràng đã có cải thiện đáng kể tới cây trồng mặc dù những số liệu này vẫn đang thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu niên vụ.

Dự báo thời tiết cho thấy độ ẩm sẽ giảm dần ở miền nam Brazil và Argentina trong tuần tới. Giai đoạn dư thừa độ ẩm có thể sẽ kết thúc và khô hạn quay trở lại đang là mối nguy cơ đối với cây trồng khi mà đậu tương vừa chỉ mới bước vào giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển. Mặc dù có thể sẽ không nghiêm trọng như giai đoạn đầu tháng 1 vừa qua nhưng mô hình khô hạn này có thể sẽ kéo dài trong vài tuần.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv