Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô đã bất ngờ tạo gapup mạnh và đang dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản. Hiện tại, ngô đã quay trở lại vùng giá trước khi sụt giảm do ảnh hưởng của báo cáo Diện tích gieo trồng. Và yếu tố lý giải cho diễn biến của giá tuần này vẫn là về số liệu sản lượng của Mỹ cho niên vụ 22/23. Những lo ngại về triển vọng mùa vụ trong 2 tháng tới, khi ngô bước vào giai đoạn phát triển quan trọng nhất đã hỗ trợ cho giá hồi phục mạnh trong phiên sáng nay. Cụ thể, dự báo thời tiết cho thấy khu vực phía tây nam Mỹ sẽ ghi nhận đợt nắng nóng đỉnh điểm trong tuần này và gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới 1 số bang gieo trồng ngô ở Midwest.

Trong những bản tin tuần trước, chúng tôi đã phân tích về sự tương đồng giữa diễn biến giá ngô giai đoạn hiện tại và cùng kì năm ngoái. Mặc dù biến động mạnh hơn nhiều nhưng giá cũng đang hồi phục trở lại khi bước sang tuần thứ 2 của tháng 7 bởi những lo ngại về thời tiết ảnh hưởng tới mùa vụ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu so sánh mức độ nghiêm trọng về nắng nóng và hạn hán thì thời tiết năm nay vẫn đang tốt hơn so với cùng kì năm ngoái. Cùng với đó, tháng 7 cũng là mùa khô nóng ở Mỹ nên diễn biến này cũng không phải điều bất thường. Chính vì thế, chúng tôi cho rằng, mức tăng vọt sáng nay chỉ là ảnh hưởng ngắn hạn và đà hồi phục này sẽ khó kéo dài.

Trong tuần này, thị trường sẽ đón nhận báo cáo Cung – cầu tháng 7 được phát hành vào tối mai. Nếu như số liệu năng suất thường vẫn chưa được điều chỉnh, diện tích gieo trồng được duy trì từ báo cáo Acreage vừa qua thì gần như biến động của giá ngô sẽ phụ thuộc vào những điều chỉnh về nhu cầu. Với những số liệu xuất khẩu trong các báo cáo Export Sales hàng tuần gần đây thì vẫn chưa có những căn cứ đủ rõ ràng để kỳ vọng vào sự thay đổi đáng kể. Giá ngô nhiều khả năng sẽ biến động phụ thuộc vào ảnh hưởng của thời tiết nhiều hơn trong tuần này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

  

 

Nguồn: Mxv