Mở cửa phiên giao dịch ngày 30/12, đà tăng của giá đậu tương tiếp tục được duy trì. Như chúng tôi đã nhận định từ đầu tuần, thị trường nông sản cũng gián tiếp nhận được hiệu ứng tâm lí Santa Claus Rally. Đây là một trong những nguyên nhân lý giải cho mức bật tăng lên khỏi ngưỡng tâm lí 1500 của giá đậu tương. Tuy nhiên, yếu tố cơ bản khá vững chắc khi tâm lí lo ngại của thị trường đang gia tăng khi triển vọng nguồn cung bị thiệt hại mới là động lực chính giúp giá phá vỡ khỏi vùng giằng co đi ngang trong 2 tuần trước đó. Bên cạnh đó, kỳ vọng về nhu cầu nhập khẩu cải thiện khi Trung Quốc mở cửa trở lại cũng góp phần hỗ trợ cho giá.

Bắt đầu từ tuần này, các số liệu bán hàng đậu tương Mỹ trong báo cáo Export Sales sẽ giành được sự quan tâm nhiều hơn từ thị trường vì đây là dấu hiệu phản ánh triển vọng nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc. Trong báo cáo tối nay, thị trường đang kì vọng rằng con số này sẽ nằm trong khoảng 500 – 900 nghìn tấn. Đây không phải là mức cao trong giai đoạn xuất khẩu cao điểm của Mỹ nhưng sẽ là dấu mốc quan trọng để đánh giá cho những tuần tới. Có khả năng số liệu này có thể dần gia tăng nhờ có sự hồi phục về kinh tế của Trung Quốc khi chính phủ đang mở cửa trở lại.  

Tại Brazil, tình hình thời tiết phân hóa theo từng khu vực đang tác động trái chiều lên triển vọng chung. Nếu như mưa lớn xuất hiện ở trung tây thì các bang phía nam bị ảnh hưởng từ hạn hán mở rộng ở Argentina và khiến hoạt động gieo trồng cũng đang bị chậm trễ. Emater cho biết, tiến độ trồng đậu tương tại bang Rio Grande do Sul hiện đạt 93% kế hoạch, thấp hơn 5% trung bình lịch sử. Rio Grande do Sul thường là một trong ba bang sản xuất đậu tương lớn nhất của Brazi. Tình hình mùa vụ nhìn chung vẫn còn một số lo ngại nhưng với mức năng suất tăng vọt so với năm ngoái thì đây vẫn chưa phải là yếu tố “bullish” đáng kể đối với giá đậu tương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv