Sau hai phiên liên tiếp suy yếu, giá ngô đang tiếp tục biến động giằng co quanh vùng 470 trong sáng nay. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngô vẫn đang trong đà giảm khi triển vọng nguồn cung toàn cầu tương đối tích cực. Với việc tình hình mùa vụ tại Argentina tiếp tục có sự cải thiện, mặt hàng này rất có thể sẽ duy trì xu hướng giảm trong ngày hôm nay. 

Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR), các khu vực sản xuất nông nghiệp chính của Argentina đã nhận được lượng mưa lớn trong tuần vừa rồi, giúp chất lượng ngô tiếp tục được cải thiện đáng kể. Báo cáo của Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cũng cho thấy điều tương tự khi tỷ lệ ngô đạt chất lượng tốt và tuyệt vời đã tăng lên mức 20% diện tích, từ mức 15% trong tuần trước và cao hơn mức 6% cùng kì năm ngoái.

Tiến độ trồng ngô của Argentina hiện đã đạt 23% kế hoạch, ngang với năm 2022 nhưng thấp hơn mức 35% trung bình 5 năm và mức 37% trung bình 10 năm. Nhìn chung, các yếu tố xoay quanh nguồn cung ngô tại Argentina vẫn đang tương đối tích cực, với sản lượng được dự báo lên tới 56 triệu tấn. Điều này có thể sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường trong ngày hôm nay. 

Báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) ngày hôm qua tương đối kém ấn tượng. Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết doanh số bán ngô niên vụ 2023/24 trong tuần kết thúc ngày 26/10 chỉ đạt 748.000 tấn, giảm 45% so với tuần trước và 40% so với trung bình 4 tuần. Bán hàng sụt giảm không phải là yếu tố quá bất ngờ khi như chúng tôi đã phân tích, việc đồng dollar Mỹ tăng giá đang khiến hoạt động xuất khẩu của Mỹ chịu ảnh hưởng. Bất chấp lũy kế bán hàng vượt xa cùng kỳ năm ngoái, điều này có thể sẽ tiếp tục đè nặng lên thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay. 

Đà giảm của ngô rất có thể sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay, nhưng vì là phiên cuối tuần, chúng tôi không kỳ vọng giá sẽ biến động quá mạnh. 

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv