Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/06, giá ngô tiếp nối đà suy yếu sau phiên lao dốc hôm qua. Triển vọng thời tiết tại các khu vực gieo trồng tại Mỹ vẫn là yếu tố được quan tâm hàng đầu và là nguyên nhân gây ra những biến động mạnh mẽ trên thị trường nông sản trong giai đoạn gần đây. Giá ngô đã quay đầu giảm mạnh trong 4 phiên liên tiếp. Dự báo mưa sẽ xuất hiện trên diện rộng và mang lại độ ẩm tích cực cho cây trồng ở khu vực Midwest của Mỹ khiến cho thị trường gia tăng kỳ vọng về chất lượng cây trồng sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Tỉ lệ ngô được đánh giá tốt – tuyệt vời hiện đang ở mức thấp nhất cùng kì kể từ năm 1988 và thấp hơn các tuần trong tháng 6 và tháng 7 của năm 2012. Một số thảo luận trên thị trường nông sản cho rằng hạn hán năm nay có thể sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng tương tự như năm 2012. Tuy nhiên, với chất lượng giống ngô biến đổi gen liên tục được cải tiến trong vòng 1 thập kỉ qua tại Mỹ thì cây trồng sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn trước những bất lợi về thời tiết. Và trong trường hợp năng suất ngô niên vụ 23/24 bị cắt giảm từ mức 181.5 giạ/mẫu trong dự báo hiện tại xuống mức 173.3 giạ/mẫu thì tồn kho vẫn gia tăng so với niên vụ 22/23. Ngoài ra, năm 2012 là năm mô hình La Nina xuất hiện với biểu hiện thường xảy ra là khô hạn. Ngược lại, El Nino đã được xác nhận quay trở lại trong năm nay mặc dù muộn nhưng những kỳ vọng về lượng mưa cùng độ ẩm tích cực mà mô hình thời tiết này mang lại trong thời gian tới là hợp lí. Tương tự như năm 1992, lượng mưa lớn xuất hiện muộn vào tháng 7 đã giúp chất lượng cây trồng cải thiện và sản lượng đạt mức kỉ lục. Những yếu tố trên sẽ dần xoa dịu những lo ngại trước đó của thị trường và tác động “bearish” đến giá ngô.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu ngô của Mỹ vẫn đang ở mức rất thấp so với cùng kì năm ngoái, một phần đến từ áp lực cạnh tranh từ Brazil cũng sẽ củng cố lực bán đối với mặt hàng này. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv