Giá đồng mở cửa phiên giao dịch ngày 20/5 trong sắc đỏ nhưng sau đó đã nhanh chóng hồi phục sau những thông tin liên quan tới việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) trung hạn kỷ lục nhằm kích thích phục hồi kinh tế.

Lãi suất cơ bản cho vay 5 năm, một tham chiếu cho các khoản thế chấp nhà, đã giảm từ 4.6% xuống 4.45%. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi tỷ lệ này được sửa đổi cách tiếp cận vào năm 2019 khi dựa trên tham chiếu từ lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại. Việc cắt giảm LPR 5 năm phản ánh Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực tập trung vào việc hỗ trợ lĩnh vực bất động sản vốn chịu nhiều tổn thương kể từ sau vụ sụp đổ của Evergrand và Chính sách Không Covid. Trong khi đó, các khoản vay 1 năm, thường sử dụng nhằm kích thích tiêu dùng vì tính ngắn hạn vẫn ở giữ ở mức 3.7% hồi cắt giảm đầu năm. Điều này đang cho thấy rằng Trung Quốc vẫn lo ngại về sự mất giá của đồng nội tệ và nỗ lực thu hẹp hơn nữa chênh lệch với Mỹ, tránh gây ra lạm phát tiêu dùng.

Khoảng 10% nhu cầu về đồng được sử dụng trong xây dựng và bất động sản tại Trung Quốc và những nỗ lực thúc đẩy thị trường này bởi chính sách tiền tệ sẽ trợ lực cho giá đồng. Tuy nhiên, bởi các khoản vay ưu đãi mang tính chất trung và dài hạn, và lãi suất ưu đãi sẽ được áp dụng cho các khoản thế chấp mới ngay lập tức, trong khi các khoản thế chấp hiện tại sẽ không được định giá lại cho đến năm tới. Do đó tác động của chính sách này dù mang tính dài hạn nhưng sẽ cần thời gian để thúc đẩy hoạt động đầu tư và kích cầu sử dụng nguyên vật liệu đầu vào.

Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Thượng Hải lại phát hiện thêm các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng khi Chính phủ đang dần thực hiện các biện pháp nới lỏng. Do đó, giá đồng trong ngắn hạn vẫn có thể còn nhiều biến động và khó bứt phá.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng đang có xu hướng vượt qua mức kháng cự 4.24 USD/pound ở khung H4. Đường MACD đang có xu hướng cắt lên và giá đồng có thể sẽ còn đà tăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chưa nên vào vị thế vào lúc này do giá đang dao động quanh mức kháng cự và RSI trên khung lớn hơn vẫn đang nằm gần ngưỡng 50.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hạnh

Nguồn: Mxv