Trong ngày hôm nay, công nhân tại mỏ đồng Spence của Tập đoàn BHP cho biết họ sẽ tham gia đàm phán với công ty thêm 2 ngày nữa để cố gắng đạt được thỏa thuận về hợp đồng mới, tránh trường hợp phải đình công.

Công đoàn đại diện cho 1,100 công nhân tại khu mỏ ở phía Bắc Chile cho biết họ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với BHP vào cuối ngày thứ Năm. BHP đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Mỏ Spence có sản lượng đồng đạt 146,700 tấn trong năm ngoái. BHP cho biết họ hy vọng một nhà máy mới có trị giá 2.46 tỷ USD tại địa điểm này sẽ giúp tăng sản lượng lên 300,000 tấn/năm vào tháng 2 năm sau, đồng thời kéo dài tuổi thọ của mỏ lên trên 50 năm.

Hiện tại, BHP cũng đang đàm phán với công đoàn đại diện cho công nhân tại mỏ đồng Escondida – mỏ đồng lớn nhất thế giới. Công đoàn tại đây cho biết họ đang giữ một tư tưởng cởi mở đối với các thỏa thuận mới nhưng cũng sẵn sàng đình công nếu như 2 bên không đạt được gì sau khi đàm phán. Trong khi đó, 200 công nhân làm việc từ xa vẫn đang tiếp tục cuộc đình công bắt đầu từ ngày 27/05.

Nguồn: mxvnews.com