Mở cửa phiên giao dịch ngày 19/07, ngô đang là mặt hàng có mức giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Diễn biến suy yếu này cũng đã phần nào thể hiện trong phiên hôm qua khi cả thị trường đều hồi phục mạnh thì ngô lại có mức tăng nhẹ hơn nhiều so với lúa mì hay đậu tương. Một phần vì đà hồi phục của ngô đã bắt đầu từ tuần trước, và lực bán sáng nay cũng được đẩy mạnh do những số liệu trong báo cáo Crop Progress.

Cụ thể, tại Illinois và Minnesota, 2 bang chiếm khoảng ¼ sản lượng ngô ở Mỹ, chất lượng cây trồng đã được cải thiện. Điều này đã bù đắp cho những bang ở khu vực trung và nam Mỹ bị thiệt hại năng nề do hạn hán trong tuần trước như Kansas hay Missouri. Nhiệt độ đỉnh điểm được ghi nhận trong năm 2022 tại một số khu vực cùng với thiếu hụt độ ẩm đã tác động tiêu cực đến cây trồng. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, chất lượng ngô vẫn đang ở mức tương đương so với năm ngoái. Mặc dù dự báo khô hạn vẫn sẽ tiếp diễn trong tháng 8 tới nhưng lúc này ngô cũng đã phát triển nhờ khởi đầu khá tốt và tác động của thời tiết cũng sẽ giảm dần. Chính vì thế nên trong trung hạn, nếu như thời tiết không đến mức quá nghiêm trọng mà vẫn xảy ra nắng nóng theo chu kỳ hàng năm thì đây cũng chưa phải là yếu tố đủ mạnh để khiến giá ngô đảo chiều và tăng trở lại.

Về nhu cầu, xuất khẩu ngô tại Mỹ vẫn đang là một dấu hỏi lớn đối với thị trường. Mặc dù những tháng cuối năm mới là mùa xuất khẩu cao điểm tại Brazil nhờ nguồn cung sẵn có từ vụ 2 vừa thu hoạch, nhưng tính đến tháng 6 năm nay, khối lượng ngô xuất khẩu đã tăng 80% so với vùng kì năm ngoái. Hoạt động thu hoạch vụ 2 vẫn đang được đẩy mạnh sẽ giúp gia tăng cạnh tranh đối với nguồn cung từ quốc gia Nam Mỹ này. Nhìn chung trong ngắn hạn, tác động từ cung cầu Mỹ vẫn đang trái chiều nhau nhưng trong vài tháng tới, xu hướng chính vẫn đang thiên về giảm.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv