Kết thúc phiên giao dịch 12/4, giá đồng hồi phục 1.6% lấy lại mốc 4.7 USD/pound. Trước đó, nếu như tình hình dịch phức tạp của Trung Quốc khiến triển vọng tăng giá bị ảnh hưởng, thì việc các nhà chức trách nới lỏng các biện pháp chống dịch là yếu tố thu hút dòng tiền quay trở lại với thị trường đồng.

Chính quyền Thượng Hải đã tiến hành dỡ bỏ hạn chế đối với một số phân khu không có ca mắc mới, tuy nhiên, Bloomberg vẫn đưa tin rằng số khu vực dỡ bỏ trên thực tế ít hơn nhiều so với thông báo. Đây vẫn là tin tức rất tích cực đối với thị trường đồng, bởi việc Trung Quốc có thể kiểm soát dịch sẽ giúp nước này sớm bước sang giai đoạn phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Về phía nguồn cung, Trung Quốc đã sản xuất 848,500 tấn đồng tinh luyện trong tháng 3, tăng 8.42% so với tháng trước và giảm 5.79% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, sản lượng của các nhà máy luyện trong nước về cơ bản đáp ứng với kỳ vọng, bởi giá đồng hiện đang ở mức cao đủ để mang lại động lực sản xuất cho các nhà máy. Shanghai Metal News ước tính sản lượng tháng 4 đạt 827,700 tấn trong tháng 4, giảm 2.5% so với tháng trước, giảm 5.7% so với cùng kỳ năm ngoái do nhiều nhà máy ở Sơn Đông tiến hành bảo trì.

Hiện lượng tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải vẫn liên tục giảm về dưới 36,000 tấn và vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại do một lượng đồng lớn vẫn đang bị kẹt tại các cảng. Triển vọng cải thiện trong nhu cầu tiêu thụ cộng với sức ép nhất định ở phía nguồn cung sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng.

Về mặt kỹ thuật, giá đang tăng mạnh và vượt lên khỏi hai đường EMA 34 và 89. Các nhà đầu tư nên đợi giá điều chỉnh rồi mới mở vị thế mua. Giá đã quay trở lại khu vực đi ngang từ 4.65 – 4.8 USD. Các nhà đầu tư có thể canh mua ở mức 4.74 USD (Fibonacci 50) với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.8 USD.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv