Công ty Vale của Brazil cho biết họ sẽ sử dụng các thiết bị không người lái để loại bỏ chất thải khai thác quặng sắt, giúp đóng cửa 2 con đập có nguy cơ sụp đổ ở bang Minas Gerais. Thông báo này được đưa ra gần 2.5 năm sau sự cố vỡ đập chứa chất thải tại mỏ ở thị trấn Brumadinho khiến cho 270 người thiệt mạng, đây là một trong những thảm họa khai thác tồi tệ nhất thế giới và là vụ vỡ đập gây ra thương vong thứ 2 tại mỏ của Vale trong vòng 4 năm qua.

Sau thảm họa tại Brumadinho, Brazil đã cấm việc hoạt động các đập “thượng nguồn” (upstream) vì cách xây dựng có khả năng sụp đổ cao, đồng thời đặt ra thời hạn đóng cửa tất cả các đập như vậy.

Thiết bị không người lái sẽ được sử dụng để giúp đóng cửa hai đập ở thượng nguồn – đập B3/B4 tại mỏ Mar Azul và đập Sul Superior ở mở Gongo Soco. Cả 2 đập này đều được đánh giá là có nguy cơ sụp đổ ở mức độ 3 và cần có các biện pháp phòng ngừa bao gồm việc sơ tán người dân. Vale cho biết hành động này cho thấy sự tiến bộ của công ty trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như cư dân trong khu vực.

 

Nguồn: mxvnews.com