Bộ năng lượng và Mỏ của Brazil vừa quyết định sẽ giữ nguyên tỷ lệ pha trộn bắt buộc ở mức 10% trong phiên đấu thầu dầu diesel sinh học lần thứ 80. Chính phủ Brazil đã tạm thời hạ tỷ lệ pha trộn bắt buộc từ 13% trong phiên đấu thầu tháng trước trong nỗ lực kiểm soát lạm phát giá nội địa.

Xuất khẩu dầu đậu tương của trong tháng 4 của Brazil đã tăng mạnh sau khi mức tỷ lệ pha trộn bắt buộc giảm xuống còn 10% và nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc và Ấn Độ tăng mạnh. Cụ thể, xuất khẩu dầu đậu tương trong tháng 4 của Brazil sang Trung Quốc ước tính đạt 223,000 tấn, cao hơn 300% so với tháng trước, trong khi khối lượng dầu đậu tương xuất khẩu sang Ấn Độ tăng 16%, lên 40,000 tấn.

Tuy nhiên, động thái này đang nhận được những ý kiến trái chiều từ ngành công nghiệp diesel sinh học của nước này. Hiệp hội ngành công nghiệp dầu thực vật Brazil Abiove cho rằng việc gia hạn chính sách này đã vi phạm cam kết của chính phủ trước đó về việc cắt giảm tỷ lệ pha trộn chỉ là tạm thời trong phiên đấu thầu lần thứ 79.

Nguồn: mxvnews.com