Mở cửa phiên giao dịch ngày 08/02, xu hướng giằng co của giá ngô vẫn duy trì trước thềm công bố báo cáo Cung – cầu tháng 2. Trong báo cáo tối nay, chung tôi cho rằng, thị trường ngô sẽ đón nhận các số liệu với tác động “bullish” mạnh hơn. Mối quan tâm hàng đầu sẽ hướng về mùa vụ Nam Mỹ, đặc biệt là ước tính sản lượng ngô niên vụ 22/23 của Argentina.

Hạn hán ở Argentina đang bắt đầu có dấu hiệu kết thúc khi La Niña cuối cùng cũng bắt đầu giảm bớt sau ba năm liên tiếp với một số cơn mưa tích cực đã xuất hiện vào đầu tháng 2. Thời tiết khô hạn và nhiệt độ cao trong những tháng cuối năm 2022 đã gây thiệt hại cho vụ ngô 2022/23 của Argentina, đặc biệt ảnh hưởng đến vụ đầu tiên trong bán kính 125 km của Rosario, tỉnh Santa Fe. Kịch bản USDA cắt giảm dự báo sản lượng của nước này sẽ là nguyên nhân khiến cho tồn kho cuối niên vụ của thế giới sụt giảm và là động lực tăng của giá sau báo cáo. Cụ thể, hiện tại con số này đang được thị trường dự đoán ở mức 48.5 triệu tấn, thấp hơn so với mức 52 triệu tấn trong báo cáo trước đó. Trong khi đó, con số này đang được Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) dự báo ở mức 44.5 triệu tấn. Theo đánh giá của chúng tôi, với tình hình thời tiết đã diễn ra trong tháng 1 thì số liệu chính thức của USDA so với kỳ vọng của thị trường sẽ mang lại tác động hỗ trợ đối với giá ngô. 

Bên cạnh triển vọng nguồn cung ở Argentina, nhu cầu tiêu thụ ngô Mỹ cũng sẽ là số liệu nhiều khả năng sẽ thay đổi trong báo cáo tháng 2 này. USDA đã thực hiện cắt giảm mạnh đối với mức sử dụng ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ tháng trước, chủ yếu do xuất khẩu sụt giảm. Tuần trước, USDA đã thông báo quy mô đàn gia súc của của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 61 năm. Điều này có thể sẽ là dấu hiệu cho thấy tiêu thụ ngô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Bán hàng ngô vẫn ở mức thấp, nhưng tốc độ xuất khẩu đang dần cải thiện. Nhìn chung, nhu cầu có thể sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv