Kết thúc ngày 30/03, thị trường bất ngờ đảo chiều sau hai phiên giảm liên tiếp với 29 mặt hàng đồng loạt tăng giá trên tổng số 31 mặt hàng nguyên liệu đang giao dịch liên thông với thế giới. Chỉ số Hàng hoá MXV- Index đã tăng thêm 2,3% lên 2.957 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 4.000 tỷ đồng, trong đó, thị trường chứng kiến sự chuyển dịch của dòng tiền về nhóm các mặt hàng kim loại khiến giá trị giao dịch riêng nhóm này tăng tới 80% so với các phiên trước đó.

Hai mặt hàng kim loại quý là bạc và bạch kim có mức tăng 1,5% và 2,4% lên các mức lần lượt 25,1 USD/ounce và 996,8 USD/ounce. Sức mua đối với kim loại quý mạnh lên nhờ vai trò trú ẩn an toàn trước bối cảnh giá hàng hoá không ngừng biến động và mối lo ngại về lạm phát vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trong thời gian tới.

Trong khi đó, trên Sở LME, giá các mặt hàng kim loại cơ bản như Niken, Nhôm và Kẽm đồng loạt tăng hơn 3%. Giá Niken hồi phục sau 3 phiên giảm liên tiếp và đóng cửa ở mức 32.893 USD/tấn. So với đầu tháng 3, giá niken đã tăng hơn 30%. Giá Quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sở Singapore cũng đã tăng gần 3,5% lên cao hơn 160 USD/tấn.

Còn trên Sở COMEX, giá đồng chỉ tăng nhẹ 0,4% lên 10.473 USD/tấn. Thị trường đồng có được sự tăng trưởng đều đặn hơn. Giá lập đỉnh cao nhất mọi thời đai ở mức 11,096 USD/tấn vào tuần đầu của tháng 3, tuy nhiên sau đó ngay lập tức giảm mạnh, bởi sức mua gặp phải lực cản lớn đến từ các thông tin tiêu cực từ Trung Quốc.

Theo Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam, thị trường đồng hiện vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng đều đặn, tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ không kéo dài do những áp lực kép đến từ cả yếu tố cung cầu, lẫn các chính sách vĩ mô.

Giá kim loại tăng vọt kết hợp với tắc nghẽn vận tải đã tạo áp lực lên nguồn nguyên liệu thô đầu vào của ngành luyện kim trong nước. Nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng phải tăng giá bán để bù đắp phần nào chi phí.

Tính từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng đã tăng hơn 15%, lên quanh mức 19 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, giá xi măng cũng tăng ba lần, dao động trong khoảng 1,1 – 1,5 triệu đồng/tấn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv