Kết thúc ngày giao dịch hôm qua 23/05, mặc dù có sự phân hoá với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá của cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu, nhưng lực mua mạnh hơn đã hỗ trợ chỉ số MXV - Index tăng 1,02% lên mức 3.031 điểm.

Theo Khối Quản lý Giao dịch MXV, giá trị giao dịch toàn Sở trong ngày hôm qua ghi nhận sự sụt giảm, đạt hơn 4.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giảm này chỉ đến từ nhóm Năng lượng do các mặt hàng nhóm này đang neo ở mức giá rất cao khiến nhà đầu tư cần thận trọng hơn trong các quyết định mở vị thế. Đối với cả 3 nhóm còn lại, dòng tiền chảy vào vẫn có sự tăng trưởng ổn định, đặc biệt là nhóm Nông sản với những diễn biến rất đáng chú ý trong ngày hôm qua.

Ngoại trừ cả 3 mặt hàng nhóm Đậu tương, tất cả các mặt hàng nông sản còn lại đồng loạt đóng cửa tăng giá. Lúa mì vẫn tiếp tục dẫn dắt xu hướng thị trường với mức tăng gần 2% đối với cả 2 sản phẩm. Lúa mì Chicago chốt ngày hôm qua ở mức hơn 437 USD/tấn và Lúa mì Kansas cũng đạt 469 USD/tấn. Trong khi đó, Khô đậu tương là mặt hàng giảm sâu nhất, 1,72%, xuống còn 465,72 USD/tấn.

Lo ngại nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt đang đẩy giá lúa mì liên tục tăng cao. Các quốc gia và tổ chức lớn đồng loạt đưa ra các cảnh báo thiếu hụt nguồn cung cũng như hạ dự báo xuất khẩu lúa mì. Có thể kể đến như mới đây, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì được trong 10 tuần. Hay trong báo cáo hồi đầu tháng 05, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng dự báo dự trữ lúa mì nước này sẽ sụt giảm nghiêm trọng vào cuối năm 2022 - 2023 xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm.

Nga và Ukraine, hai quốc gia cung cấp đến ¼ lúa mì thế giới cũng đưa ra các số liệu tiêu cực. Hãng tư vấn nông nghiệp SovEcon vừa hạ ước tính xuất khẩu lúa mì tháng 5 của Nga xuống còn 800 nghìn tấn, thấp hơn nhiều so với mức 1 triệu tấn trong báo cáo trước đó.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA phát hành Báo cáo Tiến độ Mùa vụ hàng tuần. Theo đó, lúa mì nước này đang trải qua một trong những mùa vụ kém nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tiến độ gieo trồng vụ xuân mới chỉ bằng khoảng 1 nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) mặt hàng này vẫn có thể duy trì đà tăng trong hôm nay. Ngược lại, tốc độ gieo trồng ngô và đậu tương đã được cải thiện trong tuần vừa rồi và đều cao hơn so với dự đoán của thị trường, sẽ là yếu tố gây sức ép lên giá hai mặt hàng này trong sáng nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv