Chốt ngày giao dịch 14/11, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá giữa các nhóm mặt hàng. Tuy nhiên, lực mua chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng 0,34% lên 2.221 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận gia tăng nhẹ, đạt trên 4.200 tỷ đồng.

Với toàn bộ 10 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh, nhóm kim loại đóng góp chủ yếu vào đà tăng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Trong đó, đáng chú ý,  kim loại quý gồm bạc và bạch kim phản ứng mạnh mẽ nhất. Giá bạc chốt phiên tăng 3,46% lên mức 23,13 USD/ounce. Bạch kim bật tăng 3,38%, tiến sát mốc 1.000 USD/ounce, ghi nhận mức tăng trong ngày mạnh nhất kể từ cuối tháng trước.

MXV cho biết, giá kim loại nói chung được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD sau khi Mỹ báo cáo tình hình lạm phát hạ nhiệt trong tháng 10. Cụ thể, theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (CPI) trong tháng 10/2023 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn con số dự báo ở mức 3,3% và giảm tốc so với mức tăng 3,7% vào tháng 9.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá đường và cà phê đồng loạt sụt giảm trên 1% trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đón nhận các tín hiệu tích cực.

Đối với mặt hàng đường, giới chuyên gia cho biết, tại Brazil, khu vực Trung Nam, nơi sản xuất đường trọng điểm có thể sản xuất 40,5 triệu tấn đường trong niên vụ 2023/24, mức cao kỷ lục và tăng 500.000 tấn so với dự kiến trước đó.

Còn đối với cà phê, sau giai đoạn liên tục sụt giảm, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US đã nhận được 4.400 bao cà phê chờ phân loại từ Brazil. 

Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE), lượng cà phê xuất khẩu trong tháng 10 của nước này đạt 4,36 triệu bao, tăng lần lượt 22% và 30% so với cùng kỳ năm trước và tháng 9/2023. Điều này đưa đến triển vọng tích cực hơn về nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.  

Thêm vào đó, thông tin trên thị trường cho thấy, hiện nông dân Việt Nam đã thu hoạch khoảng 10% kế hoạch. Thời tiết khô ráo đang tạo điều kiện tốt cho hoạt động này, giúp tâm lý thị trường tích cực hơn về nguồn cung khi một lượng hàng sắp được cung ứng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay ngày 15/11, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ điều chỉnh giảm nhẹ 200 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước đang được thu mua trong khoảng giá 58.500 - 59.200 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv