Đóng cửa hôm qua, lực mua quay trở lại thị trường hàng hoá đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index bật tăng 1% lên 2.522 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên trước đó. Dòng tiền đến thị trường ghi nhận mức giảm nhẹ do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn đạt mức hơn 4.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, giá trị giao dịch tính riêng trong nhóm kim loại đã tăng vọt hơn 50%, cho thấy sức hấp dẫn của các mặt hàng này đối với nhà đầu tư Việt Nam.

Mặc dù ghi nhận những diễn biến trái chiều, thị trường kim loại đã chấm dứt đà giảm 4 ngày liên tiếp trước đó nhờ mức tăng mạnh của nhiều mặt hàng kim loại cơ bản. Trong đó, giá nhôm trên Sở Giao dịch Kim loại London LME dẫn đầu đà tăng ở mức 2,36%, trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung từ Nga có xu hướng thắt chặt. Bên cạnh đó, kim loại quý bạch kim kỳ hạn tháng 1 năm sau trên Sở NYMEX cũng đón nhận lực mua tích cực với mức tăng 1,75%.

Trong khi đa số các mặt hàng kim loại phục hồi trong ngày hôm qua thì ở chiều ngược lại, giá hợp đồng quặng sắt tháng 11 trên Sở Singapore giảm gần 2% xuống mức 92 USD/tấn. Đây đã là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này và quặng sắt hiện vẫn đang duy trì ở vùng giá thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Một trong những yếu tố gây áp lực mạnh lên giá quặng sắt trong ngày hôm qua là do dữ liệu lạm phát tại Mỹ vẫn duy trì ở mức cao, khiến rủi ro lãi suất có thể tiếp tục tăng cao và có thể gây ra rủi ro suy thoái, ảnh hưởng tới sức tiêu thụ nguyên vật liệu đầu vào, trong đó có sắt thép. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 8,2% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự đoán từ giới chuyên gia.

Tiêu thụ sụt giảm cũng đã khiến các quốc gia sản xuất hàng đầu buộc phải cắt giảm sản lượng. Theo báo cáo của Hiệp hội thép thế giới, trong tháng 8 vừa qua, sản lượng thép thô thế giới đạt mức 150,6 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mức giảm chủ yếu đến từ Nga, Ukraina và châu Âu do các nhà máy luyện thép phải cắt giảm hoạt động hoặc đóng cửa do bất ổn chính trị và chi phí năng lượng tăng cao.

Theo sát đà giảm của giá thế giới, ngày 12/10, nhiều doanh nghiệp sản xuất đồng loạt hạ từ 610.000 - 970.000 đồng/tấn với các sản phẩm thép xây dựng, còn khoảng 14,3 - 14,6 triệu đồng/tấn. Như vậy, sau hơn một tháng đi ngang, giá thép xây dựng đã tiếp tục hạ nhiệt. Kể từ tháng 5 đến tháng 9, giá thép trong nước đã điều chỉnh giảm 15-16 lần, với tổng mức giảm khoảng 3,7-3,9 triệu đồng/tấn tùy thuộc thương hiệu và từng chủng loại sản phẩm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv