Thị trường hàng hóa thế giới khởi đầu tháng 04 với những diễn biến không có nhiều khác biệt so với giai đoạn cuối tháng 3, khi liên tục có những phiên tăng, giảm xen kẽ với biên độ rộng. Đóng cửa ngày hôm qua, 04/04, giá các loại hàng hóa nguyên liệu quan trọng bật tăng trở lại, hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng hơn 1,7% lên mức 2.935 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở giảm nhẹ xuống 4.000 tỷ đồng nhưng phân bổ đồng đều hơn vào cả 4 nhóm mặt hàng.

Trên thị trường nông sản, ngoại trừ mức giảm nhẹ không đáng kể của gạo thô, tất cả các mặt hàng còn lại đều tăng giá. Trong đó, lúa mì tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt thị trường với mức tăng mạnh nhất, hơn 2%. Cụ thể lúa mì Chicago chốt phiên tăng hơn 2,6% lên mức 371,2 USD/tấn và lúa mì Kansas cũng tăng gần 2,5% lên cao hơn 381 USD/tấn.

Rạng sáng hôm nay theo giờ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phát hành báo cáo Tiến độ mùa vụ đầu tiên của năm 2022. Theo đó, chất lượng lúa mì vụ đông của nước này hiện đang ở mức 30% tốt và rất tốt, thấp hơn nhiều so với mức 53% cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức chất lượng thấp nhất trong báo cáo hàng năm của lúa mì vụ đông kể từ năm 1996 đến nay.

Trong khi đó, căng thẳng xoay quanh khu vực biển Đen đã mở ra thời cơ cho các quốc gia xuất khẩu lúa mì khác, khi các nước nhập khẩu buộc phải tìm kiếm thị trường thay thế cho nguồn cung từ Nga và Ukraine. Tại Ấn Độ, xuất khẩu lúa mì niên vụ 2021/22 được ước tính ở mức 8,5 triệu tấn, mức cao nhất mọi thời đại và tăng mạnh so với mức chỉ 2,5 triệu tấn trong năm ngoái. Ấn Độ đang cho thấy khả năng cạnh tranh rất tốt với nguồn cung dồi dào và vị trí địa lý phù hợp để bù đắp lượng lúa mì đang thiếu hụt tại khu vực châu Á. Nước này vẫn đang tiến hành thu hoạch lúa mì và dự báo sản lượng năm nay sẽ lên tới 111,3 triệu tấn.

Tại thị trường trong nước, giá nhập khẩu tại các cảng biển ngay lập tức tăng theo giá thế giới. Theo ghi nhận từ Trung tâm Giao nhận Hàng hóa MXV, sáng nay, giá lúa mì Úc nhập khẩu về cảng Cái Lân cho hàng giao tháng 5 đang ở trong khoảng 9.300 – 10.200 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu khác như ngô và khô đậu tương cũng đồng loạt tăng từ 200 – 300 đồng/kg. Giá nguyên liệu đầu vào neo ở các mức cao, vẫn đang là bài toán khó giải đối với ngành chăn nuôi trong nước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv