Thị trường đồng đang tiếp tục chịu những áp lực do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay thắt chặt tiền tệ trong cuộc họp vào tuần sau và trong giai đoạn tiếp theo. Lực mua có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trong phiên tối sau những dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc trong tháng 8 đem lại triển vọng tiêu thụ khởi sắc hơn đối với đồng. Tuy nhiên, yếu tố vĩ mô lấn át trong các phiên gần đây và những rủi ro tiếp tục tiềm ẩn tại Trung Quốc vẫn sẽ ngăn cản đà phục hồi mạnh của giá đồng trong ngắn hạn.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đạt mức 4.2% vào tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh bại dự báo của các chuyên gia kinh tế khi chỉ đạt mức 3.8%. Doanh số bán lẻ tăng 5.4% so với một năm trước đó, cao hơn tốc độ dự kiến là 3.3% và tăng từ mức 2.7% trong tháng 7. Đầu tư tài sản cố định cũng tăng trưởng tốt hơn so với tháng trước đó, nhờ vào hàng loạt các gói kích thích kinh tế của Chính phủ và sự nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC). Những thông tin trên nhiều khả năng sẽ góp phần xoa dịu một phần tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư trước các rủi ro vĩ mô đang liên tục gây sức ép tới thị trường đồng trong các phiên vừa qua.

Tuy nhiên, lực mua vẫn sẽ tương đối hạn chế khi các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ tiền mặt có tính thanh khoản cao trong bối cảnh chưa chắn chắn về mức tăng lãi suất của Fed khi cuộc họp đang cận kề. Điều này khiến chỉ số Dollar Index neo ở mức cao và gây áp lực tới giá đồng.

Bên cạnh đó, các rủi ro về giao dịch kim loại tại Trung Quốc cũng sẽ là hạn chế trong việc đầu tư vào thị trường đồng. Cụ thế, theo Bloomberg, 2 ngân hàng lớn JPMorgan Chase và ICBC Standard tại Trung Quốc đang rút lui khỏi việc tài trợ cho các công ty giao dịch kim loại ở quốc gia này sau hàng loạt các cuộc khủng hoảng, làm tăng áp lực tới lĩnh vực vốn đang chịu nhiều tồn thất bởi tăng trưởng kinh tế eo hẹp. Ít nhất 3 công ty đã bị đóng băng tín dụng hoặc cắt giảm cho vay bởi các ngân hàng này, sau cuộc khủng hoảng thanh khoản của nhà giao dịch đồng hàng đầu Trung Quốc, Maike Metals vào tháng trước.

Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn đang là một trở lực lớn khi giá nhà tại Trung Quốc sụt giảm tháng thứ 12 liên tiếp trong tháng 8 ở mức -0.3% so với tháng trước. Điều đó nhấn mạnh sự hồi sinh của thị trường nhà ở có thể mất nhiều thời gian hơn bất chấp một loạt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv