Kết thúc tuần qua, giá đồng giảm tuần thứ 3 liên tiếp về 4.34 USD/pound, đồng nghĩa với việc, giá đồng đã quay trở lại mức thấp nhất trong vòng một tháng.

Cuối tuần qua, các số liệu nhập khẩu đồng của Trung Quốc cũng được công bố. Lượng đồng thô được nhập khẩu tăng không đáng kể lên hơn 410,000 tấn, nhưng lượng đồng tinh luyện nhập khẩu giảm 15% so với tháng trước. Các thông tin trái chiều này cho thấy sự bất ổn trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, vốn là mũi nhọn thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hiện nguồn cung đồng trên toàn cầu đang bị thắt chặt bởi các cuộc biểu tình dai dẳng diễn ra ở hai nước sản xuất chính là Chile và Peru. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc vẫn cho thấy triển vọng thiếu khả quan. Sản lượng của các lò luyện tại Trung Quốc giảm xuống còn 789,000 tấn do tác động của chính sách phân phối điện, và các hoạt động bảo dưỡng của các nhà máy. Tuy nhiên, các nhà máy sẽ gia tăng xuất khẩu để hưởng lợi từ hiện tượng “backwardation” (khi giá giao ngay cao hơn giá hợp đồng tương lai).

Bên cạnh đó, trong tuần vừa rồi, các quỹ cũng tiến hành cắt giảm số lượng vị thế mua ròng đối với đồng xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv