Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, thị trường hàng hoá đảo chiều tăng trở lại, kết thúc chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó. Mặc dù lực bán áp đảo trên cả 3 nhóm Năng lượng, Nông sản và Nguyên liệu công nghiệp. Tuy nhiên lực mua rất mạnh trên thị trường Kim loại đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng 0,34%, chốt ở mức 2.451 điểm.

Dòng tiền đầu tư đến thị trường cho thấy sự ổn định ở tất cả các phiên trong tuần. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt 4.500 tỷ đồng mỗi phiên. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước trong bối cảnh thị trường giằng co trước các thông tin trái chiều và chưa thể sớm xác định xu hướng giá hàng hoá.

Sự suy yếu của đồng USD mang lại cú hích lớn cho nhóm kim loại

Thị trường kim loại kết thúc một tuần giao dịch thăng hoa với sắc xanh hoàn toàn chiếm lĩnh bảng giá.  

Nhóm kim loại quý, thường được coi là loại tài sản trú ẩn vì khả năng giữ giá, cũng có mức tăng rất ấn tượng. Giá bạch kim tăng 3,93% lên 1026,6 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc tăng rất mạnh, với mức đóng cửa tuần đạt 23,25 USD/ounce, cao hơn 7,59% so với tuần trước đó. 

Sự suy yếu của đồng USD là yếu tố chính giúp cho giá các mặt hàng kim loại quý nhận được nhiều sức mua trong tuần vừa qua. Chỉ số Dollar Index giảm 1,33% còn 104,55 điểm, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng. Số liệu lạm phát đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua là Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), được công bố đều giảm so với mức dự báo, làm gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. 

Đồng USD vì thế hạ nhiệt, đồng nghĩa với việc chi phí đầu tư và nắm giữ các kim loại quý cũng giảm bớt. Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của vàng, bạc, hay bạch kim cũng gia tăng khi các nhà đầu tư dịch chuyển từ việc nắm giữ tiền mặt sang một loại tài sản vừa ít rủi ro, nhưng cũng mang lại khả năng sinh lời như các mặt hàng kim loại quý. 

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đà tăng cũng không hề thua kém khi giá đồng tăng 6,06% lên 3,85 USD/pound, mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Giá quặng sắt tăng 7,71% lên 105,92 USD/tấn. Bên cạnh sự suy yếu của đồng USD, sức mua đối với hầu hết các mặt hàng kim loại đều gia tăng trước kỳ vọng nới lỏng giãn cách ở Trung Quốc, nhà tiêu thụ kim loại cơ bản lớn nhất thế giới.  

Những lo ngại về dịch bệnh và bất ổn xã hội tại đây đã gây sức ép nhẹ lên giá của các mặt hàng kim loại cơ bản trong đầu tuần, nhưng sau đó, sắc xanh quay trở lại với thị trường khi Chính phủ Trung Quốc đã có động thái tích cực hơn để hỗ trợ nền kinh tế.  

Nhiều tỉnh thành lớn tại Trung Quốc như Thâm Quyến, Bắc Kinh đã giảm bớt một số hạn chế trong đi lại, củng cố hơn cho những kỳ vọng rằng nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu sẽ sớm mở cửa hoàn toàn trong thời gian ngắn.  

Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng như đồng, nhôm, quặng sắt và niken có mức tăng lớn bởi thị trường lo ngại rằng nếu Trung Quốc mở cửa trở lại, nguồn cung sẽ không theo kịp với sự gia tăng của nhu cầu tiêu thụ.  

Dầu thô cắt đứt chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước

Kết thúc tuần giao dịch 28/11 – 4/12, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh, trong khi giá khí tự nhiên giảm mạnh 14,31% xuống 6,28 USD/MMBtu. Thời tiết khắc nghiệt đang làm trì hoãn kế hoạch xây dựng các nhà ga LNG đầu tiên của Đức và ảnh hưởng tới khả năng nhập khẩu của quốc gia này, gây áp lực lên giá khí. Công trình này dự kiến sẽ bổ sung công suất khoảng 20 tỷ mét khối LNG mỗi năm, tương đương hơn 40% lượng khí đốt mà Đức nhập khẩu từ Nga.  

Đáng chú ý, dầu thô đã cắt đứt chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó, với dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở NYMEX tăng 4,85% lên 79,98 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa tại mức giá 85,57 USD/thùng, cao hơn 2,06% so với tuần trước. Kỳ vọng về kịch bản sớm mở cửa trở lại tại thị trường nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc, trong khi yếu tố nguồn cung không chắc chắn trước hàng loạt tác động khác nhau đã kéo giá dầu tăng trở lại trong tuần qua. 

Lực mua liên tục được thúc đẩy trong các phiên đầu tuần khi xuất hiện các nguồn tin cho rằng nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có thể cắt giảm sản lượng trong cuộc họp cuối tuần do nhu cầu tiêu thụ suy yếu. Tuy nhiên, với sự phục hồi của giá dầu ngay trong tuần, và những rủi ro trước thềm lệnh cấm dầu thô Nga bằng đường biển đi vào hiệu lực vào ngày 5/12, nhóm đã quyết định giữ nguyên sản lượng trong cuộc họp vào ngày hôm qua 4/12.  

Một phần, đang ngày càng có nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào kịch bản Chính phủ Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách Không Covid và sớm mở cửa trở lại sau những bất ổn xã hội hồi đầu tuần. Trên thực tế, động thái nới lỏng hơn trong công tác kiểm soát dịch cũng đã được thực hiện. Trong một tuyên bố mới đây, bắt đầu từ thứ Hai tuần này, Trung tâm tài chính Thượng Hải sẽ loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm PCR để vào các địa điểm công cộng như công viên, cũng như các phương tiện công cộng. Nhiều khả năng thông tin này sẽ hỗ trợ cho giá dầu ngay trong phiên sáng bởi kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ phục hồi trở lại. 

Trong khi đó, yếu tố nguồn cung hiện vẫn đang còn mang nhiều ẩn số. Vào cuối tuần qua, các quốc gia tại khu vực EU đã chính thức công bố mức trần giá áp dụng lên dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, và được sự ủng hộ từ nhóm G7. Theo dữ liệu từ Argus Media, mức trần giá hiện đang cao hơn mức 50 USD/thùng của loại dầu thô Urals hàng đầu của Nga hiện đang được giao dịch. Thị trường tỏ ra lạc quan với mức trần giá này khi tin rằng xuất khẩu dầu thô của Nga sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến và phần lớn dòng chảy dầu sẽ không thất thoát quá nhiều. Giá dầu cũng gặp sức ép bán nhẹ trong phiên cuối tuần trước kỳ vọng này.  

Áp lực giảm bớt đối với giá hàng hoá thế giới

Theo MXV, áp lực đối với thị trường nói chung đang được giảm bớt so với giai đoạn trước, khi mà Fed phát đi tín hiệu giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Đặc biệt, đây là thông tin tích cực hỗ trợ cho đà tăng của các mặt hàng thuộc nhóm kim loại và năng lượng vốn nhạy cảm với chính sách tiền tệ. Ngoài ra, về mặt cung cầu, các nhà đầu tư đang cho thấy tâm lý lạc quan vào sự mở cửa trở lại của Trung Quốc. Đây là một trong các nguyên nhân chính hỗ trợ cho giá kim loại cơ bản như đồng, sắt thép, và giá dầu thô đồng loạt khởi sắc trong tuần qua. Trong khi đó, nguồn cung vẫn còn gặp khá nhiều rủi ro, cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ giá. Nhìn chung, thị trường đang được đánh giá sẽ có sự khởi sắc hơn trong tháng cuối năm nay và đầu năm sau.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

 

 

Nguồn: Mxv