Giá lúa mì cũng mở cửa trong sắc xanh ở phiên giao dịch đầu tuần như các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng trong nhóm như ngô hay đậu tương, triển vọng nguồn cung lúa mì đang khá tích cực khi mùa vụ ở các nước sản xuất lớn như Mỹ, Úc đều đang khá thuận lợi, bên cạnh xuất khẩu đang được đẩy mạnh ở Biển Đen để giải quyết lượng tồn kho trước đó.

Vụ lúa mì mùa đông khô hạn ở vùng đồng bằng nước Mỹ đã nhận được lượng mưa cao hơn mức trung bình trong tháng này và mức độ hạn hán đã được cải thiện kể từ mùa thu năm ngoái, nhưng chất lượng cây trồng vẫn chưa phục hồi đáng kể. Trên toàn quốc, đánh giá điều kiện lúa mì vụ đông của Mỹ lần cuối vào tháng 11 đạt mức kém nhất từ trước đến nay và các báo cáo cập nhật của các bang cũng xác nhận rằng vùng Đồng bằng trồng nhiều lúa mì vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết trong tương lai để tránh tổn thất về năng suất tương tự như năm ngoái.

Tình trạng cây trồng kém tập trung chủ yếu ở khu vực trồng lúa mì HRW không phải là tín hiệu tốt cho xuất khẩu lúa mì nói chung của Mỹ, vốn đã chạm mức thấp nhất trong 51 năm vào niên vụ 2022/23 và chiếm mức thấp kỷ lục 10% thương mại lúa mì toàn cầu. Các dự báo hiện tại cho thấy lượng mưa trong nửa đầu tháng 2 có thể cao hơn mức trung bình đối với Đồng bằng phía Nam, có khả năng hạn chế hạn hán dai dẳng, mặc dù sản lượng lúa mì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm của tháng 3 và tháng 4. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Mỹ vào đầu tháng này đã chốt diện tích lúa mì mùa đông ở bốn bang hàng đầu đó là 21 triệu mẫu, tăng 11% so với năm và đạt mức cao nhất trong 8 năm. Nhìn chung, triển vọng sắp tới đối với mùa vụ lúa mì Mỹ đang trung lập nhưng kết hợp với nguồn cung toàn cầu đang dần nới lỏng do lượng tồn kho ở Biển Đen được bán ra thị trường quốc tế thì cấu trúc giá nhìn chung vẫn sẽ thiên về bên bán.

Xét về mặt kĩ thuật, giá lúa mì đã vượt lên vùng đỉnh 760 trước đó, cho thấy tín hiệu điều chỉnh tăng trong ngắn hạn. Nếu xác nhận, giá có thể hồi về kháng cự tiếp là vùng tích lũy 775 – 795.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv