Mở cửa phiên giao dịch ngày 27/06, giá ngô vẫn chỉ đang tiếp tục giằng co quanh mức tham chiếu. Kể từ giữa tháng 4, hạn hán đã kéo theo những lo ngại về mùa vụ ngô tại Mỹ dần gia tăng và thúc đẩy giá bước vào nhịp hồi phục mạnh. Triển vọng thời tiết tại Mỹ vẫn chưa rõ ràng trong thời gian gần đây là yếu tố hạn chế đà tăng của giá.

Theo báo cáo Crop Progress được Bộ nông nghiệp Mỹ phát hành vào sáng nay, chỉ ½ diện tích ngô được đánh giá 50% tốt - tuyệt vời, giảm thêm 5% so với tuần trước và thấp hơn mức đánh giá cùng kỳ năm ngoái là 67%. Niên vụ hiện tại có chất lượng ngô được xếp hạng thấp nhất trong cùng tuần kể từ năm 1988. Tình trạng ngô thậm chí còn bị đánh giá kém hơn ở tại một số bang sản xuất lớn như Illinois, Missouri và Minnesota. Vào cuối tuần trước, một vài cơn mưa cục bộ đã xuất hiện tại Midwest tác động hỗ trợ đối với cây trồng vẫn không đáng kể do độ bao phủ thấp và độ ẩm vẫn ở dưới mức trung bình. Mưa rào và giông rải rác tiếp tục được dự báo trong tuần này, nhưng có thể sẽ lại không giúp cải thiện chất lượng cây trồng một cách rõ ràng.

Bên cạnh triển vọng về sản lượng niên vụ 23/24 tại Mỹ, tồn kho đầu vụ cũng gián tiếp ảnh hưởng bởi hoạt động xuất khẩu của Brazil trong giai đoạn này. Tiến độ thu hoạch ngô vụ 2 niên vụ 22/23 của Brazil sẽ được đẩy mạnh trong tuần này nhờ thời tiết khô ráo trên khắp đất nước, Reuters đưa tin. Trong những tuần vừa rồi, mưa vẫn hạn chế máy thu hoạch tiếp cận các cánh đồng. Tuy nhiên, các dự báo thời tiết ở trung tâm Brazil cho thấy một kịch bản thuận lợi cho việc tăng tốc hoạt động thu hoạch trong ít nhất 15 ngày tới”, công ty tư vấn Pátria AgroNegócios cho biết. Hoạt động thu hoạch được đẩy mạnh sẽ càng giúp gia tăng khối lượng ngô xuất khẩu của Brazil sang Trung Quốc và đây cũng chính là lý do mà các số liệu bán hàng của Mỹ trong các báo cáo Export Sales vừa qua ở mức thấp.

Nếu như thời tiết tại Mỹ sẽ không tác động rõ ràng đến giá ngô trong phiên hôm nay thì việc Brazil đẩy mạnh thu hoạch và xuất khẩu sẽ tạo sức ép tới giá. Chúng tôi cho rằng giá ngô có thể suy yếu xuống vùng hỗ trợ 568. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv