Mở cửa phiên giao dịch ngày 02/11, giá đậu tương hợp đồng tháng 1 đã tiếp tục duy trì đà tăng từ 2 phiên trước đó. Giá hiện đang ở mức cao nhất trong 5 tuần qua và theo chúng tôi, với khoảng tích luỹ đi ngang trước đó thì nhịp tăng hiện tại sau khi phá vỡ mức chặn trên, giá đậu tương có thể hướng lên vùng kháng cự 1465. Triển vọng tích cực hơn về nhu cầu sẽ là yếu tố thúc đẩy đà tăng đối với giá mặt hàng này. 

Bước vào đầu tháng 11, sự chú ý của thị trường sẽ dần hướng tới báo cáo Cung – cầu tiếp theo, đặc biệt là những ước tính của USDA về nguồn cung tại Mỹ. Sau thời gian hạn hán nghiêm trọng, đặc biệt là ở phía Tây, năng suất đậu tương Mỹ dự kiến có thể sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong báo cáo tới mặc dù hiện tại mùa vụ đã thu hoạch gần xong với gần 90% diện tích dự kiến. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho chúng tôi vẫn duy trì nhận định vào đà tăng của giá đậu tương trong vài phiên tới. Bên cạnh đó, nhu cầu đối với đậu tương Mỹ cũng đang dần quay lại khi tình hình vận tải trong nước được cải thiện nhờ những thay đổi tích cực trên sông Mississippi.

Ngoài ra, tình hình chính trị bất ổn ở Brazil sau cuộc bầu cử tổng thống mới nhất cũng đang khiến cho xuất khẩu từ Nam Mỹ kém cạnh tranh hơn. Các cuộc biểu tình của những người lái xe tải tiếp diễn đã dẫn đến một số đường bị phong tỏa, bao gồm cả con đường chính đến cảng Paranagua. Nếu như tình hình tiếp tục kéo dài thì hoạt động xuất khẩu nhiều khả năng sẽ bị gián đoạn và khối lượng bán hàng đậu tương trong tháng 10 của Brazil sẽ sụt giảm đáng kể. Điều này sẽ càng trở thành động lực khiến cho nhu cầu hướng tới đậu tương Mỹ hơn do quốc gia này đang vào vụ thu hoạch và nguồn cung sẵn có dồi dào hơn. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv