Lúa mì mở cửa phiên giao dịch đầu tuần đang là mặt hàng mạnh nhất nhóm nông sản khi mang lại sắc xanh duy nhất cho thị trường. Trong khi 2 mặt hàng ngũ cốc khác đang chịu áp lực trái chiều thì nguồn cung lúa mì thắt chặt rõ ràng đang là yếu tố hỗ trợ cho giá và đẩy giá lúa mì lên mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Theo chúng tôi, lúa mì vẫn chưa thể đảo chiều trong đầu tuần này nhưng có thể sẽ có các nhịp điều chỉnh kĩ thuật. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đặt vị thế mua mới ở những vùng giá điều chỉnh này.

Cụ thể về nguồn cung, Bộ nông nghiệp Mỹ đã cắt giảm tồn kho lúa mì thế giới cuối niên vụ 2021/22 xuống mức 275.8 triệu tấn từ mức 277.2 triệu tấn vào cuối tháng 10. Số liệu quan trọng hơn là mặc dù sản lượng đã tăng lên mức 775 triệu tấn nhưng tồn kho đầu vụ vẫn giảm 7 triệu tấn. Điều này có nghĩa là tỉ số tồn kho trên sử dụng sẽ chỉ đạt 36%, mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua. Chỉ số này cho thấy mức độ thắt chặt của nguồn cung hiện tại.

Trong bối cảnh đó, Nga, quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới cũng đang áp dụng các chính sách tăng thuế để hạn chế xuất khẩu và đảm bảo nguồn cung trong nước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv