Mở cửa phiên giao dịch ngày 02/09, giá đậu tương đang dần hồi phục nhẹ trở lại sau 4 phiên giảm liên tiếp trước đó. Lực bán gia tăng trong giai đoạn vừa qua đã khiến cho giá mất đi đường hỗ trợ trendline tạo bởi 2 đáy trước đó. Hiện tại, giá đậu tương đã chuyển xuống phía dưới tam giác biến động kéo dài từ 2 tháng trước. Đây là dấu hiệu cho thấy đậu tương có khả năng sẽ bắt đầu hình thành xu hướng giảm mới trong thời gian tới nếu như thị trường không xuất hiện thêm thông tin cơ bản mới và triển vọng nguồn cung vẫn tiếp tục nới lỏng trong niên vụ 22/23.

Xét về nguồn cung, các thông tin xoay quanh mùa vụ tại Mỹ hay dự báo cho Nam Mỹ cũng đều đang thiên về tác động “bearish”. Nếu như StoneX đã cắt giảm năng suất ngô Mỹ niên vụ 22/23 do ảnh hưởng của hạn hán trong giai đoạn vừa rồi thì hãng tin này lại có góc nhìn lạc quan hơn đối với mùa vụ đậu tương. Cụ thể, dự báo sản lượng được ước tính sẽ tăng lên mức 4.52 tỷ giạ, từ 4.49 tỷ giạ trong báo cáo trước đó. Năng suất đậu tương của Mỹ được cho là sẽ cải thiện từ mức 51.3 giạ/mẫu, lên 51.8 giạ/mẫu. Mặc dù con số này vẫn thấp hơn so với mức ước itnhs 51.9 giạ/mẫu mà USDA đưa ra trong báo cáo WASDE tháng 8 nhưng nhận định tích cực hơn về mùa vụ sau 1 tháng cũng cho thấy dấu hiệu cây trồng cải thiện nhờ có lượng mưa tích cực và thời tiết ôn hoà hơn trong giai đoạn gần đây. Đây cung là yếu tố có tác động mạnh nhất, khiến giá đậu tương sẽ khó bật tăng mạnh.

Ngoài những yếu tố cơ bản giúp xác định xu hướng dài hạn của đậu tương, những số liệu về kinh tế cũng sẽ dẫn tới những biến động mạnh về giá trong ngắn hạn. Kể từ phiên đầu tuần, đà giảm của giá còn được thúc đẩy do Trung Quốc đang tăng trước chậm lại, dẫn tới khả năng nhu cầu nhập khẩu cũng suy yếu. Mặc dù tác động mạnh nhưng ảnh hưởng từ những số liệu vĩ mô này sẽ không kéo dài và quyết định đáng kể đến xu hướng giá.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv