Mở cửa phiên giao dịch ngày 17/05, giá đậu tương vẫn đang giằng co quanh mức tham chiếu. Sau khi tạo gapup và bật tăng mạnh vào đầu tuần, giá đã dần suy yếu và fill lại khoảng gap này trong phiên sáng nay. Mặc dù nguồn cung hiện tại của đậu tương không quá lo ngại như 2 mặt hàng ngũ cốc còn lại là ngô và lúa mì nhưng với triển vọng thời tiết trở nên bất lợi hơn đối với mùa vụ của Mỹ thì giá có khả năng vẫn sẽ được hỗ trợ và tiếp tục duy trì nhịp tăng bắt đầu từ vùng 1580.  

Thời tiết khô ráo hơn trong tuần vừa rồi đã giúp tốc độ gieo trồng đậu tương tại Midwest được đẩy mạnh. Điều này cũng được thể hiện trong báo cáo Crop Progress sáng nay khi tiến độ đã tăng mạnh 18%. Tuy nhiên, con số này sẽ không tác động “bearish” quá mạnh đến giá đậu tương trong phiên hôm nay do so sánh với trung bình 5 năm trước, tiến độ năm nay vẫn đang chậm hơn. Ngoài ra, sự chuyển biến rõ ràng về thời tiết cũng thường được phản ánh vào giá rất nhanh, phiên sụt giảm đầu tuần trước cũng xuất phát từ việc thời tiết trở nên khô ráo hơn. Bên cạnh đó, triển vọng sắp tới hoạt động gieo trồng cũng sẽ khó đạt được tốc độ như tuần vừa rồi do dự báo mưa bão lại tiếp tục xuất hiện. Chính vì thế, cùng với diễn biến khá tích cực nhờ giá bật tăng sau khi fill gap, lực mua có thể sẽ được đẩy mạnh đối với giá đậu tương trong phiên tối nay.

Một yếu tố khác mặc dù đang khá mờ nhạt nhưng có thể sẽ tác động mạnh hơn tới giá đậu tương trong thời gian tới là nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc. Công tác kiểm soát dịch bệnh Thượng Hải, đã có nhiều tín hiệu tích cực, khi số ca mắc mới trong một ngày tại thành phố này liên tục giảm mạnh. Nếu tình hình được cải thiện, Trung Quốc mở cửa trở lại cùng với kinh tế hồi phục, nhu cầu nhập khẩu đậu tương có thể sẽ trở nên tích cực hơn.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv