Mở cửa phiên giao dịch ngày 25/05, giá đậu tương vẫn chỉ đang giằng co quanh mức tham chiếu. Hiện tại đậu tương đang biến động trong vùng giá khá nhạy cảm ở ngay dưới vùng kháng cự tâm lí 1700. Xu hướng trong vài phiên gần đây cũng khó xác định khi giá chưa chạm nhưng đã có dấu hiệu quay đầu bởi lực bán từ vùng chặn trên 1735 của khoảng đi ngang. Tuy nhiên, tín hiệu đảo chiều lại chưa được xác nhận khi giá đã hồi phục khá mạnh trong phiên hôm qua.

Nhìn vào các yếu tố cơ bản hiện tại của đậu tương, cán cân cung cầu khá rõ ràng nhưng vẫn chưa nghiêng hẳn về bên nào. Đối với nguồn cung tại Mỹ, nếu như tốc độ gieo trồng vẫn được duy trì trong tuần này thì tiến độ mùa vụ 21/22 sẽ theo kịp với trung bình các năm trước. Chỉ trong 1 tuần tiến độ có thể đẩy mạnh 30% thì với 50% diện tích dự kiến vẫn chưa được gieo trồng thì thời tiết hiện vẫn chưa phải yếu tố đáng lo ngại đối với mùa vụ ở thời điểm này. Dự báo cho thấy thời tiết trong tuần này cũng vẫn sẽ có mưa ở Midwest nhưng sẽ giảm dần vào cuối tuần.

Trong khi đó, triển vọng về nhu cầu tiêu thụ nội địa của Mỹ lại đang là yếu tố có thể hỗ trợ cho giá đậu tương. Giá dầu thô quốc tế leo thang đã kích thích hoạt động sản xuất dầu diesel sinh học, dẫn đến khối lượng ép dầu đậu tương làm nguyên liệu cũng tăng mạnh. Mới đây, công ty thực phẩm toàn cầu, Cargill, cũng đã dự định xây dựng một cơ sở chế biến đậu tương đầu tiên ở Missouri, bang có sản lượng lớn thứ 6 của Mỹ. Đây sẽ là cơ hội giúp Mỹ tận dụng được nhu cầu gia tăng trong nước, thay vì phụ thuộc vào xuất khẩu, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu đậu tương vẫn đang duy trì ở mức cao. Chính vì thế, chúng tôi cho rằng, nhu cầu sử dụng đậu tương hay các mặt hàng thành phẩm sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương sẽ khó giảm sâu dưới vùng 1700. 

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv